Tạp Chí GS Dỏm Việt Nam

Journal of Incompetent Professors in Vietnam – JIPV

GS rất dỏm Nguyễn Cảnh Toàn: Nguyên Thứ trưởng, Hiệu trưởng, Viện sĩ, bộ óc vĩ đại, Huân chương Kháng chiến hạng Nhất và hạng Nhì. Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Ba. Huy chương Vì thế hệ Trẻ. …

Posted by giaosudom4 trên Tháng Tám 10, 2010

#

(5 months ago)

Sau khi kiểm tra trên Web of Science, vị này có o0o công trình ISI (theo tin đồn thì vị này có vài “công trình” đăng ở VN). Do đó, ông đạt tiêu chuẩn GS rất dỏm.

Thông tin ca tụng: Viện sĩ Niu Dốc, bộ óc vĩ đại XXI, nhà Toán học hàng đầu, nhà giáo dục lỗi lạc,….
#

Tạp Chí GS Dỏm Việt Nam – JIPV (5 months ago)

Thông tin kiểm chứng:

Danh và thực: vietnamnet.vn/giaoduc/2006/02/545302/

Thảo luận về GS dỏm NCT trên wiki: vi.wikipedia.org/wiki/Th%e1%ba%a3o_lu%e1%ba%a dn:Nguy%e1%b…
#

Tạp Chí GS Dỏm Việt Nam – JIPV (5 months ago)

Nguồn tin ca tụng:

Tận hiến cho khoa học: http://www.asmedia.vn/detail.aspx?Item=87657

Hình học siêu phi Ơclit: http://www.nhandan.com.vn/tinbai/?top=41&sub=74& article=…
#

ChauMinhLinh (5 months ago)

Tất nhiên wiki chỉ là một chỗ tham khảo, cần phải đối chiếu thẩm định nhiều, nhưng trong này thấy cái danh sách bài vở có vẻ hoành tá tràng. Các bác nghiên cứu thử xem.

vi.wikipedia.org/wiki/Nguy%e1%bb%85n_C%e1%ba% a3nh_To%c3%a0n
#

Tạp Chí GS Dỏm Việt Nam – JIPV (5 months ago)

Ok, chịu khó tìm hiểu thì ok. Vừa rồi bác đã có cái hiểu không đúng về yêu cầu khoa học đối với một PGS, GS nhé.

Mấy chuyện luyện thì Ô Lym Píc, phát biểu hay, nói chuyện trong QH hay trên TV dễ thương,….. điều không được tính đến.

Cách tốt nhất là hỏi mấy giáo sư thật. Có thể đọc trang blog của ông này: tuanvannguyen.blogspot.com/. Theo chúng tôi thì ông này thuộc hàng quý hiếm, vài bài Nature, Science, vài trăm bài ISI,….. Nước mình mà sử dụng được ông này thì hay lắm.
#

Brandy.Doan (5 months ago)

Một kỹ sư -bác sỹ của VN qua Mỹ học cao đẳng cộng đồng,không biết làm research paper, lab report cho đâu vào đó…mà cứ đòi Tiếnsỹ, giáo sư đẳng cấp quốc tế.
#

Brandy.Doan (5 months ago)

GS.TS Nguyễn Xuân Vinh là người Việt mà NASA phải nể phục-ông làchuyên gia tính toán quĩ đạo cho space shuttle của NASA phóng vào phi thuyền ,tàu con thoi vào không gian, mà chẳng thấy “bác “nào trong nước vinh danh người con dân Việt làm rạng rỡ dòng giống Lạc Hồng này,chẳng phải vì ông không theo các vị?
http://www.zoominfo.com/people/Vinh_Nguyen_126524678 .aspx
#

ykiendom (5 months ago)

Hello “GS và PGS dởm Việt Nam”,

Hôm qua tôi có gửi ý kiến bình luận và đã thấy xuất hiện trước bình luận của Brandy.Doan, nhưng hôm nay mở ra thì bình luận của tôi đã bị gỡ xuống. Cho tôi hỏi có trục trặc gì ở đây ?
#

Tạp Chí GS Dỏm Việt Nam – JIPV (5 months ago)

Chúng tôi không muốn đề cập đến các giáo sư quá cố. Cảm ơn bạn.
#

ykiendom (5 months ago)

Cám ơn về trả lời nhanh chóng. Tôi sẽ viết lại ý kiến của tôi tránh chi tiết đó.
#

ykiendom (5 months ago)

Theo tôi, có thể phê phán các ca ngợi kiểu như “bộ óc thế ký” hay “viện sỹ viện HLKH NY”, … nhưng khi đề cập “GS dởm” của ông Nguyễn Cảnh Toàn thì tôi nghĩ ta nên nhẹ nhàng hơn. NCT có nhiều đóng góp vào các hoạt động GD của nước ta, ví dụ, ai cũng biết là nhiều thế hệ các nhà toán học Việt Nam đã từng say sưa và phần nào trưởng thành với báo Toán học tuổi trẻ do NCT phụ trách nhiều năm. Cách đây gần 50 năm khi nước ta còn đói nghèo “ăn lông ở lỗ” với đa số người dân “mù khoa học” và mù chữ, việc ông NCT có 5 bài báo đăng trên tạp chí khoa học tốt nhất Việt Nam và 3 bài đăng trên tạp chí toán Hungari, một nước khá mạnh về toán ở Đông Âu, về những đề tài thời thượng lúc đó, không phải là quá tầm thường. Nhận xét về cái gì ta cũng nên đặt nó vào đúng thời đại của nó thì mới công bằng.Tôi nghĩ trong điều kiện bây giờ quá thuận lợi so với hồi ông Toàn làm khoa học, các nhà khoa học trẻ, nhất là những người có nhiều cơ hội làm việc tại các nước phát triển cao, có lẽ phải có bài đăng ở những tạp chí gần như Nature hay Science mới tương xứng với mấy bài ông ấy đăng trên Acta toán của Hungari cách đây nửa thế kỷ :=).
#

Tuan Ngoc@ (5 months ago)

Ý kiến của bạn ykiendom cũng có lý.

Nếu ông Toàn không làm “ô nhiễm” các danh hiệu khoa học, báo chí trong nước, thế hệ trẻ thì tôi không nghĩ ông ta bị lên án như thế này. Do đó tôi ủng hộ ông Toàn được bầu GS dỏm, có thể là GS dưới mức dỏm. Cái dỏm của ông ta không chỉ về mặt khoa học và về mặt nhân cách.

Chúng ta hoàn toàn có thể thông cảm cho thời kỳ khó khăn, nhưng không thể thông cảm cho loại người như ông.

Mấy bài ông đăng ở tạp chí của Việt Nam thì không nói lên được điều gì. Tạp chí Acta của Hun chỉ là loại trung bình trong giới toán học.

Bên cạnh xếp loại tạp chí, chúng ta cần phải lưu ý reviews trên Mathscinet, Tôi đã đọc các reviews về các bài của ông Toàn, không có gì là hay ho, không có gì là cống hiến.

Kiểu như ông Toàn cần phải bị lên án thật nặng đề cảnh tĩnh cái dỏm, cái háo danh đang hoành hành.
#

ykiendom (5 months ago)

Tôi đồng ý với bác Tuan56 là đối với nhà giáo, nhà khoa học, đặc biệt là PGS/GS, đạo đức là rất quan trọng. Tuy nhiên, nếu đưa tiêu chuẩn đạo đức ra bàn ở đây có lẽ hơi lạc đề. Ở đây theo tôi hiểu là đang bàn tiêu chí khoa học cho PGS/GS chứ chưa nói đến chuyện đạo đức.

Nếu nói chuyện đạo đức thì đang còn phải bàn nhiều bởi còn có những GS có đạo đức tư cách rất tồi tệ, thậm chí tồi tệ hơn nhiều. Theo tiêu chuẩn đạo đức mà tôi hình dung thì họ cũng nên có mặt trong danh sách PGS/GS dởm kể cả khi học không “đạt” tiêu chuẩn dởm về mặt KH..

Về bệnh tự ca ngợi hoặc được ca ngợi là “bộ óc thế kỷ”, “viện sỹ” viện này viện kia, … tôi cũng rất ghét nhưng không chắc NCT là người đầu tiên và duy nhất ở VN mắc phải, chưa cần bàn là ngộ nhận hay cố ý quảng cáo bản thân. Xét theo tiêu chí đạo đuesc này này thì danh sách “dởm” còn dài dài. Tôi nhớ có lần VTV phát hẳn một chương trình ca ngợi một anh chàng làm sinh vật ở Đà Lạt được một nhà xuất bản nào ở Cambridge tâng bốc là một trong 500, hay 1000 gì đó, bộ óc của thế kỷ. Như VTV mà còn kém hiểu biết thế.

Về chuyên môn của NCT tôi muốn nói thêm là để có các bài báo của mình NCT làm việc hầu như độc lập trong điều kiện khó khăn biệt lập về một vấn đề theo tôi lúc đó là khá thời thượng. Cho nên theo quan điểm của tôi thì việc NCT làm được trong hoàn cảnh đó 3 bài báo đăng ở Hunggari là đáng khen.

Nếu bác Tuan56 nói một tạp chí khoa học số một VN như tạp chí Acta toán VN là tầm thường thì chứng tỏ nền khoa học VN lúc đó chỉ có vậy cho nên cớ sao ta phải đòi hỏi một mình NCT phải siêu.

.
#

Tạp Chí GS Dỏm Việt Nam – JIPV (5 months ago)

Ai nói cũng có lí. Cảm ơn đã góp ý.
#

dominique1973 (5 months ago)

Bác Brandy.doan chắc có vấn đề mặc cảm hay thói nhỏ mọn. Sao cứ muốn nói xấu người ta? Tôi chỉ lên google gõ “Professor Nguyen Van Tuan” thì thấy ngay ông ấy nghiên cứu cái gì :

http://www.garvan.org.au/about-us/our-people/associa te-professor…
Senior Research Fellow; Group leader, Bone Research Program, Garvan Institute of Medical Research; Professor, Faculty of Medicine, The University of New South Wales
Email: t.nguyen ‘at’ garvan.org.au
Research Group: Bone Genetics and Epidemiology

Còn những gì ông ấy viết trên báo chí chỉ là popular science, ai cũng viết được. Chỉ có điều ổng viết dễ hiểu nên có độc giả mến. Thế thôi. Bác thấy ổng viết gì bậy bạ thì cứ email hỏi ổng cằn nhằn ở đây làm gì. Chúng tôi đâu biết ổng viết sai đúng ra sao. Ở đây chúng tôi chỉ bàn về mấy GS, PGS dỏm VN mà thôi. Thế nhé. Có gì hay thì nói ra, đừng lải nhải nữa!
#

dong_a_01 (5 months ago)

Các bác có phong gì thì phong, nhưng để tag với lời lẽ “lỡ lừa đảo thế hệ trẻ giờ ân hận quá” thì tôi thấy quá đáng quá.
#

Tạp Chí GS Dỏm Việt Nam – JIPV (5 months ago)

Đã xóa. Đã &quot. Xin cảm ơn.
#

Phùng Hà Thanh (4 months ago)

Mình không biết gì về các đóng góp khoa học của GS. Nguyễn Cảnh Toàn. Chỉ xin được chia sẻ rằng tôi đã tiếp xúc với GS. này và thấy là ông ấy có tâm và có năng lực. Dỏm là theo xếp hạng của các bạn thôi. Việc các bạn xét phong giáo sư dỏm theo tiêu chí thì cứ làm đúng tiêu chí là được.
#

potoba2000 (3 days ago)

@dominique: Bác Nguyễn Văn Tuấn đâu có làm nghiên cứu ở VN nên không thể đem bác ấy ra so sánh được, nhất là trong các ngành khoa học tự nhiên.

Advertisements

8 phản hồi to “GS rất dỏm Nguyễn Cảnh Toàn: Nguyên Thứ trưởng, Hiệu trưởng, Viện sĩ, bộ óc vĩ đại, Huân chương Kháng chiến hạng Nhất và hạng Nhì. Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Ba. Huy chương Vì thế hệ Trẻ. …”

 1. Hai Lúa said

  Cụ Nguyễn Cảnh Toàn là nhà Toán học vào loại nổi tiếng trong nước.Cụ ấy cố gắng và cũng khá tự kiêu.Sau này già rồi thì khiêm tốn hơn.Nhưng cụ ấy là nhà khoa học và giáo dục thực sự chứ không phải dỏm.Có điều báo chí tâng bốc cụ quá,làm chính cụ cũng phổng mũi mà tự cao.Sau này,cụ biết phận,cũng ok.

 2. Thuykieu said

  ================================================================
  @Thuykieu: Đây là bài viết của hacker ĐĐH, JIPV không chấp nhận bất cứ bài viết nào của người này, nên mong bác thông cảm khi tôi xóa bài này

 3. Người Quan Sát said

  Giáo sư dổm ơi, các bạn nghe tin này chưa: Bộ công an hay quân đội gì đó vừa mới: “đặc cách phong ‘Giáo sư – Tiến sĩ Tình Báo’ gì đó cho một vài vị tướng cho họ có đủ uy để đi dự Hội nghị 11 gì đó. Thế giới có tiền lệ này không? Xin Giaosudom tìm hiểu thêm và sớm làm bảng Phong Thần các vị này cho bàn dân thiên hạ rõ.

 4. Lê Sáng said

  Một … (từ ngữ vô văn hóa – JIPV) không làm được cái quái gì cho đời còn vào đây đi nói xấu người khác.Thế giới có Hình học Euclid thì GS. Nguyễn Cảnh Toàn từ cái thuở Việt Nam còn không đủ khoai mà ăn đã phát minh ra Hình học siêu Phi Euclid mà trên thế giới bấy giờ cũng không có mấy người hiểu được.

  Không phải ngẫu nhiên mà Hoa Kỳ đưa ông vào danh sách 100 bộ óc vĩ đại của TK 21.

  Còn …(từ ngữ vô văn hóa – JIPV) nào nói GS. Nguyễn Cảnh Toàn không biết viết bài báo khoa học thì tự đập đầu vào đá mà chết cho rảnh đất xã hội . GS. Nguyễn Cảnh Toàn là người Việt Nam đầu tiên bảo vệ thành công luận án Tiễn sĩ Toán học ở Nga (Gs.Hoàng Tụy là người thứ 2). Và hiện tại dù đã ở tuổi 86 nhưng mỗi ngày GS vẫn cặm cụi viết bài cho các tạp chí Dạy và học trong nước.
  ——————————-
  Giaosudom@: Bác này bảo vệ cho ông Toàn mà lại dùng từ ngữ vô văn hóa thế! Bác không nên tiếp tục hạ uy tín, dù rất ít, của ông Toàn chứ! Bác vào đây thỉ phải là người thân hay là người thần tượng ông Toàn, dùng từ ngữ vô văn hóa thì tội thêm cho ông Toàn. Về hình thức là thế, về nội dung thì hãy để mọi người ý kiến.

  • factmaster said

   Bác Lê Sáng này một là anh em nhà GS VS rất giỏm Nguyễn Cảnh Toàn, hai là một người thiếu hiểu biết trầm trọng về khoa học. Em xin nói với Bác có thời em cũng sùng bái GS Toàn (Tổng biên tập Tạp chí Toán học và tuổi trẻ – thời em còn học PT), nhưng em biết được sự thật sau khi gặp khá nhiều nhà Toán học thật của Việt nam (Những người được trong danh sách này https://giaosudom.wordpress.com/vi%E1%BB%87n-vinh-danh-nha-khoa-h%E1%BB%8Dc/), thú thật có hai người gây bức xúc nhất cho giới Toán học là VS Nguyễn Cảnh Toàn và GS Đào Trọng Thi bởi lợi dụng danh hão để vụ lợi, nắm các chức vụ quan trọng trong ngành giáo dục và cản trở phát triển của KH Việt Nam. Nên giáo dục thối nát và giả dối như bây giờ có sự đóng góp lớn của hai vị này. Còn công trình “siêu phi Euclide” có giá trị như thế nào bác chỉ cần tìm các Review về nó là biết ngay. Cũng khẳng định với bác luôn đây là một công trình chả có giá trị gì cho Toán học!
   Ông Toàn là một người tuyệt vời nếu ông dừng lại ở mức độ là một nhà giáo với tấm gương tự học, ham mê khoa học, và thành quả của ông đã đạt được trong thời của ông. Tiếc rằng với sự háo danh, gian dối,tham lam của ông đã làm suy đồi nền giáo dục Việt Nam và là tấm gương vô cùng xấu cho thế hệ trẻ!

 5. Lê Sáng said

  Ông được Trung tâm tiểu sử danh nhân của Mỹ (ABI) đánh giá là: một trong những trí tuệ lớn nhất của thế kỉ 21. Vị giáo sư toán học đáng kính năm nay đã bước vào tuổi 78 (ông sinh năm 1926) nhưng rất minh mẫn và tích cực hoạt động khoa học. Trò chuyện với ông, chúng tôi không khỏi kinh ngạc về năng lực tự học của ông – điều mà ngày nay không nhiều học sinh, sinh viên của ta có được.
  Giáo sư Nguyễn Cảnh Toàn quê ở Đô Lương (Nghệ An), một vùng quê có truyền thống trọng học. Cha ông là nhà nho, thi hương mãi không đỗ, lại gặp lúc bãi bỏ khoa cử Hán học. Cụ phẫn chí vì không thoả được ước nguyện đua tranh “bia đá bảng vàng” nên dồn hết sự trông đợi vào con cái, bởi thế nên cụ rất quan tâm tới việc học của các con. Giáo sư Nguyễn Cảnh Toàn kể: Cụ theo riết việc học của chúng tôi, hay so sánh với con nhà hàng xóm, cứ mỗi lần học là cụ lại ngồi gần đấy “theo dõi”. Hồi đó chúng tôi xếp thứ theo từng tháng, hễ tháng nào tôi kém là phiền với cụ, cụ dầy dà suốt. (Chính vì thế mà sau này cả bốn anh em nhà ông thì hai người là GS.TSKH, một người là GSTS, một người là TS).

  Tuy vậy khi học bậc Tiểu học, cậu bé Nguyễn Cảnh Toàn cũng chỉ vào loại khá chứ chưa xuất sắc, chưa tỏ ra có năng khiếu gì, chỉ một lần duy nhất cậu được tuyên dương môn … Văn. Tốt nghiệp tiểu học, cậu lên học ở Quốc học Vinh bậc thành chung. Thời gian này năng khiếu về môn Toán của cậu bộc lộ rất rõ bởi tính cậu hay tò mò, muốn hiểu cặn kẽ mọi vấn đề nên khi học cậu là người rất hay hỏi, nhiều khi không thoả mãn cậu tìm những sách tham khảo để đọc thêm. Dần dần cậu đã xếp thứ nhất trong lớp. Hồi đó, Nguyễn Cảnh Toàn trọ học cùng một anh lớp trên, thấy anh này học Toán có nhiều điều mà lớp dưới chưa học đến, cậu thích lắm, lân la mượn sách xem, ấy thế chẳng mấy chốc cậu giải được cả những bài toán lớp trên. Một lần cậu đi tàu hoả, bỗng nảy ý tò mò muốn tính vận tốc tàu ra sao. Cậu nhìn ra những cột cây số bên đường, tính toán thời gian đi tiếp sang cột cây số khác là mấy phút, thế là biết được vận tốc tàu. Nhưng có những đoạn đường không có cột cây số thì làm thế nào mà tính được? Cậu để ý thấy mỗi khi bánh sắt tàu nghiến trên thanh ray, đến khoảng nối giữa hai thanh thì phát ra một tiếng “kịch”, cậu đo độ dài một thanh ray rồi đếm tiếng động trong một phút, vậy là biết vận tốc tàu… đại khái cứ tự mày mò như vậy mà cậu học môn toán rất giỏi. GS Nguyễn Cảnh Toàn kể: Tôi học giỏi được còn là do thầy giáo Đinh Thành Chương rất quý tôi (thầy Chương dạy cả 4 môn Toán, Lý, Hoá, Sinh) hễ thầy có quyển sách mới nào cũng gọi tôi đến cho mượn (thầy thường đặt mua sách bên Pháp). Tác động của việc này theo tôi là lớn lắm vì thầy cho mượn sách thì buộc mình phải đọc kỹ, kẻo thầy hỏi còn biết đường trả lời. Thầy Chương nhiều lần tuyên dương Toàn trước lớp rằng: “Toàn không phải thần đồng nhưng biết cách học, các trò phải theo gương Toàn”.

  Tốt nghiệp xuất sắc bậc Thành chung, Nguyễn Cảnh Toàn vào Huế học tiếp bậc Tú tài ở Quốc học Huế. Hồi đó, bậc Tú tài chia làm hai phần: Học xong hai năm đầu, thi đậu gọi là Tú tài bán phần, sau đó học tiếp một năm, thi đậu sẽ là Tú tài toàn phần. Năm thứ ba này chỉ có hai phân ban là triết và toán. Nghe nói học ở phân ban toán sẽ được học tới bẩy môn toán là Hình học, Số học, Lượng giác, Đại số, Cơ học, Hình học hoạ hình, Thiên văn, Toàn thấy lạ lắm và háo hức muốn học ngay những môn đó xem sao. Thế là Toàn nảy ý định “nhảy cóc”: những ngày nghỉ cậu tự học chương trình của năm thứ hai, cuối năm đó cậu đăng ký dự kỳ thi Tú tài bán phần (hồi ấy quy chế dự thi rất thoáng, ai đủ khả năng cứ việc đăng ký, không cần học tuần tự từng lớp). Nguyễn cảnh Toàn đã đỗ xuất sắc và vào học phân ban toán, năm sau cậu dễ dàng đỗ tú tài toàn phần. Đó là năm 1944.

  Lúc này, Nguyễn Cảnh Toàn phải chịu một chút phiền phức nho nhỏ bởi cậu muốn theo học Đại học Khoa học nhưng cha mẹ lại nhất quyết bắt cậu phải học Đại học Luật bởi các cụ nghĩ rằng học Đại học Khoa học sau này chỉ làm thầy giáo thôi, còn học Luật ra trường là làm quan. Chiều lòng cha mẹ, Nguyễn Cảnh Toàn đăng ký học Luật (trường này chỉ cần ghi tên là được) nhưng vẫn lén thi vào Đại học Khoa học (ở 19 Lê Thành Tông bây giờ). Đại học Khoa học trước kia Pháp không mở ở Đông Dương, chỉ đến thế chiến II khi con em người Pháp ở Đông Dương về Pháp học cũng không được nên chúng mới mở bên ta, muốn học trường này phải thi đỗ mới được vào. Nguyễn Cảnh Toàn thi đỗ nhưng mới học được 5 tháng thì Nhật đảo chính Pháp, trường đóng cửa, ông phải về quê. Cách mạng Tháng tám, ông tham gia khởi nghĩa giành chính quyền ở địa phương, tích cực dạy truyền bá quốc ngữ. Đến tháng 9/1946, Chính phủ ta mở lại trường đại học, ông lên Hà Nội học tiếp, vừa hay Đại học Khoa học mở cuộc thi Chứng chỉ Toán đại cương cho những người đã học xong năm thứ nhất. Tuy ông mới học được 5 tháng nhưng đã tự học chương trình cả năm nên ông ghi tên thi và đã đỗ thủ khoa. Ông học tiếp hai chứng chỉ là Cơ học thuần lý và Vi phân tích phân nhưng vừa được 1 tháng thì Kháng chiến toàn quốc bùng nổ, trường lại tan tác, ông lại về quê tham gia công tác tuyên truyền kháng chiến.

  Năm 1947, Liên khu bốn mở trường Trung học chuyên ban Huỳnh Thúc Kháng (ở Hà Tĩnh), nhà trường mời ông làm giáo viên môn toán, ông được dạy hẳn học sinh lớp thứ hai. Sang năm sau vì thiếu người nên ông được phân công dạy luôn lớp thứ ba (cuối cấp). Nhiều giáo viên trong trường lo ông không đảm đương nổi vì ông mới chỉ học đại học chưa đầy một năm, họ động viên: Cậu đừng sợ, cứ giở sách toán của Bờ-ra-xê (Brachet) ra mà dạy. (Brachet là Thạc sỹ Toán học, nguyên Giám đốc Nha học chính Đông Dương. Các sách giáo khoa toán dạy cho học sinh Đông Dương hồi ấy đều do Brachet viết). Nguyễn Cảnh Toàn chỉ cười, thực ra ông rất muốn nhận dạy lớp cuối cấp để thử xem trình độ của mình. Ông chuẩn bị giáo án rất cẩn thận, chỉnh lý những chỗ dở trong sách của Brachet, (sách của Brachet dạy mang tính áp đặt mà không có chứng minh giải thích, các định nghĩa đưa ra cứ như từ trên trời rơi xuống). Chỉ sau 3 tháng ông đã nổi tiếng dạy giỏi ở Liên khu bốn. Thiếu giáo viên nên ông còn nhận dạy cả môn … Triết học. Học trò của ông hồi này có nhiều người học giỏi và thành đạt như GS Nguyễn Đình Tứ, nguyên uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng ban khoa giáo Trung ương. Ông Tứ cũng học rất giỏi, được thầy Nguyễn Cảnh Toàn cho “nhảy cóc” một năm.

  Dạy ở trường Huỳnh Thúc Kháng đến năm 1949 thì Bộ Giáo dục mở kỳ thi Tốt nghiệp Đại học cho những sinh viên đang học dở dang thì bị chiến tranh phải tạm ngừng. Đó có lẽ là cuộc thi “vô tiền khoáng hậu” ở Việt Nam ta bởi vì cả nước chỉ có một mình Nguyễn Cảnh Toàn dự thi. Ba vị giám khảo là Đặng Phúc Thông, Nguyễn Thúc Hào và Phó Đức Tố chấm cho một thí sinh. Nguyễn Cảnh Toàn đã vượt qua tất cả các nội dung thi và đỗ. Năm sau ông được tín nhiệm mời làm giám khảo kỳ thi Toán đại cương. Kỳ thi này cũng chỉ có hai người thi là ông Hoàng Tuỵ và ông Nguyễn Văn Bàng. Cả hai đều đỗ, riêng ông Tuỵ đỗ loại Giỏi.

  Năm 1951 ông được điều đi dạy đại học (là giáo viên phổ thông đầu tiên lên dạy đại học). Hồi ấy trường đại học của Việt Nam gọi là Dục tài học hiệu đóng nhờ ở Nam Ninh (Trung Quốc). Dục tài học hiệu chỉ có hai khoa là Sư phạm cao cấp và Khoa học cơ bản. Cả trường chỉ có 9 giáo viên dạy 127 sinh viên. Năm 1954, sau khi miền Bắc hoàn toàn giải phóng, Dục tài học hiệu hoàn thành nhiệm vụ. Tại Thủ đô Hà Nội đã thành lập trường Đại học Sư phạm. Số lượng giáo viên vẫn rất ít bởi thế chủ trương của ta hồi ấy là chỉ đặt mục tiêu dạy học là chính cứ không nghiên cứu khoa học. Thầy giáo Nguyễn Cảnh Toàn là người đầu tiên xông vào nghiên cứu khoa học. Ông lặng lẽ làm đề tài, khi có kết quả kha khá ông báo cáo lên ông Lê Văn Thiêm là Hiệu phó, Chủ nhiệm khoa Toán, Tiến sỹ ở Pháp về. Ông Thiêm cho đem công trình ra báo cáo trước khoa, nhưng sau rồi đề tài cũng bỏ đó, bởi không ai biết đánh giá ra sao. Năm 1957 Bộ Giáo dục cho 9 thầy giáo đi thực tập sinh ở Đại học Lômônôxôp (Liên Xô) trong đó có thầy Nguyễn Cảnh Toàn. Ông Toàn nảy ý định đem đề tài của mình sang Liên Xô xem người ta đánh giá thế nào. Vì chưa biết tiếng Nga, ông viết bằng tiếng Pháp. Ông đưa cho một vị giáo sư toán học của Đại học Lômônôxôp xem, hai tháng sau ông này gặp Nguyễn Cảnh Toàn bảo: đề tài của anh rất tốt, xứng đáng làm luận án Phó Tiến sỹ. Được sự hướng dẫn của vị giáo sư đó, ông viết lại luận án bằng tiếng Nga và đi báo cáo ở các trường đại học. Ngày 24/6/1958 tại đại học Lômônôxôp đã diễn ra buổi bảo vệ đề tài PTS của một người Việt Nam đầu tiên. Buổi bảo vệ đã thành công. Về nước ông làm chủ nhiệm khoa toán của Đại học Sư phạm. Vừa dạy học ông lại tiếp tục nghiên cứu khoa học. Năm 1963 ông đã viết xong luận án tiến sỹ nhưng cũng như lần trước, ông không biết liệu công trình của mình có giá trị không. Được ông Tạ Quang Bửu động viên rằng cứ gửi sang Liên Xô để người ta thẩm định xem sao. Ông gửi, thế là được mời sang bảo vệ. Từ lúc gửi đến lúc bảo vệ thành công chỉ có 3 tháng.

  Đến nay, tuy tuổi đã cao nhưng GS Nguyễn Cảnh Toàn vẫn dành nhiều tâm huyết cho ngành giáo dục. Ông bảo: “Phải làm sao tuyên truyền quảng bá mạnh cho sự tự học. Lâu nay chúng ta mất sự tự học, do việc dạy thêm học thêm tràn lan xói mòn nội lực tự mày mò nghiên cứu. Học trò bây giờ thụ động quá, đi học chỉ nhăm nhăm những nội dung thi cử, cái khác thì bỏ qua. Cứ thế này thì nguy lắm, nước nhà sẽ chẳng bao giờ có đội ngũ khoa học sánh tầm với nước ngoài được”.
  —————————-
  Giaosudom@: À thì ra bác Lê Sáng là “người mù”: Ông được Trung tâm tiểu sử danh nhân của Mỹ (ABI) đánh giá là: một trong những trí tuệ lớn nhất của thế kỉ 21.

  Lấy bài ở đâu thì nên ghi nguồn nhé bác. Độc giả của JIPV sẽ giúp bác trị “bệnh mù”. Dạo này JIPV có thêm đội ngũ trị “bệnh mù” cho nhiều “nhà khoa học”, hoàn toàn miễn phí.

  ——————
  ME3: bác này còn thiếu thông tin cơ bản, tôi nghĩ JIPV không có thời gian để giải thích mãi. Bác ấy chịu khó tự đọc, tự học lại:

  https://giaosudom.wordpress.com/2010/09/07/tr%C6%B0%E1%BB%9Dng/

  https://giaosudom.wordpress.com/phong-giao-d%E1%BB%A5c-th%C6%B0%E1%BB%9Dng-xuyen/

  https://giaosudom.wordpress.com/trung-tam-h%E1%BB%8Fi-va-dap/

  https://giaosudom.wordpress.com/phong-giao-l%C6%B0u-v%E1%BB%9Bi-d%E1%BB%99c-gi%E1%BA%A3/

  https://giaosudom.wordpress.com/phong-tranh-lu%E1%BA%ADn-khoa-h%E1%BB%8Dc/

  https://giaosudom.wordpress.com/th%C6%B0-vi%E1%BB%87n/

  Tôi vừa xóa 2 comments trong bài này, ngôn ngữ rất giang hồ, không hiểu người viết comments là người thế nào, giang hồ hay người có học?

 6. DaoTrungDung said

  bác Lê Sáng là “dân” viết lịch sử kiêm tuyên huấn cho chế độ CHXHCN Việt Nam, phụ trách mảng Giáo dục nên bác ấy có trách nhịm vụ và bổn phận sự phải vừa HỒNG vừa CHUYÊN…trong việc “nhân bản” anh hùng ca thời kách mệnh, kiểu sáng tạo ra các nhân vật như Lê Văn Tám í mờ, mần việc với tinh thần cao riết rồi bác Sáng nhà ta bị “quáng gà” luôn, mong các bác thông cảm!

 7. Khách quan said

  Theo ý kiến cá nhân tôi, tôi đồng ý với ykiendom: muốn đánh giá một con người phải dựa vào hoàn cảnh thời đại.
  Chúng ta không có quyền đánh giá những người đã có công trong thời buổi loạn lạc, hoàn cảnh thời đại chỉ cho phép họ như vậy. Thử hỏi hồi đó, cơm chẳng đủ, mà ông NCT đã tự học, tự nghiên cứu như vậy thì có thể thấy năng lực của ông thế nào rồi.
  Thời đại nhiều khi cản trở những công bố. Ai học hóa chắc đều biết phản ứng xúc tác đặc biệt tạo cao su Butadien. Do nhà khoa học người Liên xô những năm tháng chiến tranh đấy. Ông có được công bố ISI không. Không. Vì lí do chiến tranh. Nhưng những gì ông làm được thì thật tuyệt vời, Mỹ còn nghĩ rằng là không thể. Từ etylic mà thành được Butadien 1,3.
  Điều đó càng đúng hơn trong lĩnh vực quân sự, có nghiên ra cũng không thể công bố ISI được. Vì thế tôi mong rằng JIPV có cái nhìn khách quan hơn, không nên xét thế hệ lão thành.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: