Tạp Chí GS Dỏm Việt Nam

Journal of Incompetent Professors in Vietnam – JIPV

GS dỏm cấp 4 Trần Văn Nhung, nguyên thứ trưởng, Tổng Thư Kí Hội Đồng Gíao Sư

Posted by giaosudom4 trên Tháng Tám 12, 2010

Comments

view profile

Tạp Chí GS Dỏm Việt Nam – JIPV says:

Bình luận: Kiểm tra trên Web of Science, vị này chỉ có 4 công trình chuẩn ISI, đạt GS dỏm cấp 4:

1. Title: ATTRACTORS OF SYSTEMS CLOSE TO AUTONOMOUS ONES HAVING A STABLE LIMIT-CYCLE
Author(s): MINH NV, NHUNG TV
Source: ACTA MATHEMATICA HUNGARICA Volume: 58 Issue: 1-2 Pages: 17-23 Published: 1991
Times Cited: 0
ulrichsweb.com (TM) from R.R. Bowker
2. Title: AN APPLICATION OF LYAPUNOV EXPONENT METHOD TO THE MOMENT STABILITY PROBLEM
Author(s): VANNHUNG T
Source: ZEITSCHRIFT FUR ANGEWANDTE MATHEMATIK UND MECHANIK Volume: 63 Issue: 4 Pages: T113-T114 Published: 1983
Times Cited: 0
ulrichsweb.com (TM) from R.R. Bowker
3. Title: ASYMPTOTIC-BEHAVIOR OF SOLUTIONS OF ORDINARY ASYMPTOTIC PERIODIC DIFFERENTIAL-EQUATIONS WITH RANDOM PARAMETERS
Author(s): TRAN VN
Source: ACTA MATHEMATICA ACADEMIAE SCIENTIARUM HUNGARICAE Volume: 39 Issue: 4 Pages: 353-360 Published: 1982
Times Cited: 1
4. Title: ON THE BOUNDEDNESS OF THE SPECTRUM OF SOME LINEAR-SYSTEMS WITH STOCHASTIC PERTURBATIONS
Author(s): VANNHUNG T
Source: ACTA MATHEMATICA ACADEMIAE SCIENTIARUM HUNGARICAE Volume: 37 Issue: 4 Pages: 413-422 Published: 1981
Times Cited: 0

Sản phẩm khoa học của một giáo sư chỉ tương đương kết quả nghiên cứu của một anh tiến sĩ thì ông là giáo sư gì?

Tóm lại: không có hy vọng gì cho khoa học Việt Nam khi những vị mang danh dỏm vẫn còn tại vị.

Thế nhưng bằng cách nào mà ông này lại được “ca tụng lên mây xanh” trong bài viết “vội bộ” dưới đây:
Posted 5 months ago. ( permalink )

view profile

Tạp Chí GS Dỏm Việt Nam – JIPV says:

Ca tụng nội bộ:

news.vnu.edu.vn:8080/BTDHQGHN/Vietnamese/C177 8/C1779/2006…

GS. Trần Văn Nhung – ông thứ trưởng mang cốt cách người thầy
[Xem hinh dung kich co]

Quả thực, khi gọi điện chuẩn bị cho cuộc gặp này, tôi không nghĩ người ngồi trước mặt mình lại dễ gần và thân thiện như thế. Tôi chưa hề gặp ông trước đấy, mặc dù đã có lần nghe báo, đài nhắc đến tên ông. Tuy công việc rất bận rộn, ông vẫn dành được gần 1 giờ để trò chuyện cùng tôi tại căn phòng làm việc “đặc biệt” của mình. Nói là đặc biệt bởi trong căn phòng bài trí khoa học, gọn gàng ấy, điều gây ấn tượng nhất là một giá sách lớn với các loại sách thuộc nhiều lĩnh vực, bằng các thứ tiếng khác nhau, thậm chí có những cuốn sách khó có thể tìm thấy ở các nhà sách. Cái cách ông giới thiệu về nguồn gốc cũng như giá trị nội dung của những cuốn sách văn học, những ấn bản văn hóa nghệ thuật đã làm cho tôi ngạc nhiên và thú vị. Dường như tôi quên mất ông là một nhà quản lý giáo dục, một nhà toán học, bởi lẽ chỉ có những người thích đọc sách thì mới có thể giới thiệu một cách say sưa, hào hứng đến vậy…

GS.TSKH Trần Văn Nhung sinh ngày 1.10.1948 tại xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình (sau đó đi tản cư, học hành và lớn lên ở xã Hải Châu, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) trong một gia đình nông dân mà cả cha và mẹ đều theo đạo Phật. Ông mồ côi mẹ khi mới 12 tuổi. Vốn tính hiếu kỳ lại chịu khó quan sát, học hỏi, ngay từ nhỏ cậu bé Nhung đã có một vốn kiến thức, hiểu biết tốt về văn hóa, đời sống. Điều đặc biệt là cậu thích học cả văn lẫn toán. Cũng như bao bạn bè đồng trang lứa, tuổi thơ của cậu bé Nhung trôi đi êm đềm cùng những trò chơi dân dã, những hoạt động sinh hoạt Đội, rồi Đoàn sôi nổi trong hoàn cảnh đất nước nửa hòa bình, nửa chiến tranh. Thiếu thốn bàn tay chăm sóc của người mẹ, có khó khăn, gian khổ nhưng việc học tập của cậu chưa lúc nào bị gián đoạn, cậu luôn là một trong những gương mặt nổi bật trong lớp, ngoài trường. “Ngày còn học ở trường làng, kết quả học tập của tôi thường được các thầy cô giáo khen ngợi, nhưng thú thực có lúc hạnh kiểm lại xếp thấp hơn các bạn khác bởi tôi thuộc tốp học sinh nghịch ngợm, táo tợn. Tất nhiên là khi tin ấy đến tai bố tôi thế nào tôi cũng bị ngay một trận đòn ra nhẽ!” – ông ngừng kể và se sẽ mỉm cười như gặp lại những kỷ niệm thời thơ ấu.

Học xong lớp 8, cậu rời gia đình lên Hà Nội vào học lớp 9 và 10 ở Khối THPT chuyên Toán khóa 1 (Đại học Tổng hợp Hà Nội, khi ấy những khóa đầu chỉ có 2 lớp cuối): “Tôi còn nhớ rõ cảm giác lâng lâng của những ngày mùa thu tháng 9.1965 khi được cầm trên tay tờ giấy gọi vào học lớp chuyên Toán khóa đầu tiên, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội…”. Từ một vùng quê nghèo thuộc huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, bất chấp máy bay Mỹ bắn phá Nam Định, Phủ Lý, ông khăn gói bắt xe lên Hà Nội. Cả lớp lúc ấy chỉ có 38 học sinh, vừa gặp nhau đã phải lục tục “hành quân” lên vùng sơ tán Đại Từ (Bắc Thái). Lớp học sinh đợt đó được triệu tập từ nhiều tỉnh, thành phố trên miền Bắc trong đó có cả những học sinh miền Nam theo gia đình tập kết. Lúc đầu, lớp này được gọi là “lớp Toán đặc biệt”, về sau được đổi thành “lớp Toán dự bị” và ngày nay là Khối THPT chuyên Toán – Tin, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (thuộc ĐHQGHN). Sự ra đời của lớp chuyên Toán đầu tiên (1965) giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ đang bước vào giai đoạn vô cùng khốc liệt trên cả hai miền Nam, Bắc càng cho thấy tầm nhìn sâu rộng và chiến lược của Đảng, Nhà nước và Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp giáo dục. Mô hình và thiết kế của lớp chuyên Toán đầu tiên này mặc dù còn mới mẻ, nhưng đã khá khoa học và thể hiện rõ chủ trương đào tạo học sinh toàn diện. Các môn chuyên ngành toán như: Đại số, Hình học, Lượng giác, Toán logic, Toán học hữu hạn,… được dạy một cách bài bản, chuyên sâu, nâng cao hơn so với khối đại trà. Ông và bạn bè có điều kiện được học trực tiếp các giáo sư, các nhà toán học trẻ tài ba lúc đó như Lê Văn Thiêm, Hoàng Tụy, Phan Đức Chính, Hoàng Hữu Đường (đã mất), Nguyễn Thừa Hợp, Nguyễn Bác Văn, Lê Minh Khanh, Nguyễn Viết Phú, Nguyễn Duy Tiến, Đặng Hữu Đạo hay thầy Phạm Văn Điều (Chủ nhiệm lớp, giờ đã mất). Đối với các môn học khác như Vật lý, Hóa học, Sinh học, Văn học, Lịch sử, Địa lý, Triết học, Ngoại ngữ, họ đều được dạy bởi các thầy, cô giáo giỏi từ các khoa của Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội ở khu sơ tán lúc đó. Vì vậy, không chỉ các môn toán mà cả các môn học khác, lứa học sinh khóa 1 và cả các khóa sau nữa được dạy dỗ rất nghiêm túc bởi các chuyên gia có uy tín… Được học tập, rèn luyện trong một môi trường thuận lợi có thầy giỏi, bạn giỏi, người học trò thành Nam hiếu học ngày càng được tôi luyện, trưởng thành.

Tốt nghiệp chuyên Toán năm 1967, Trần Văn Nhung chuyển lên học hệ đại học tại Khoa Toán – Cơ – Tin học (Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội). Ngoài thời gian học trên giảng đường, thế hệ thanh niên thời đó còn sôi nổi tham gia các phong trào thi đua chống Mỹ cứu nước. Suốt trong 4 năm đại học (1967 – 1971), ông luôn nằm trong tốp những sinh viên có thành tích học tập xuất sắc nhất để rồi sau ngày tốt nghiệp vinh dự được giữ lại làm cán bộ giảng dạy tại Khoa. Là một cán bộ trẻ, có năng lực, bên cạnh công tác chuyên môn, ông còn tham gia rất tích cực vào các hoạt động phong trào, vào các hoạt động Đoàn thanh niên của Khoa, của Trường.

Năm 1982, ông bảo vệ thành công luận án tiến sĩ Toán học tại Viện Hàn lâm Khoa học Hungary, Budapest, sau 4 năm học tập, làm nghiên cứu sinh ở đất nước Hungary. Trở về Việt Nam, mấy năm sau đó ông được bổ nhiệm làm Phó chủ nhiệm Khoa Toán – Cơ – Tin học, trực tiếp giảng dạy cho sinh viên. Năm 1988, ông quay trở lại Hungary để vừa giảng dạy cho sinh viên quốc tế, vừa nghiên cứu và năm 1990, ông đã đạt được học vị tiến sĩ khoa học tại Viện Hàn lâm Khoa học Hungary. Sau khi về nước, ông được bầu làm Chủ nhiệm Khoa Toán – Cơ – Tin học (1990 – 1991), rồi làm Phó hiệu trưởng phụ trách Đào tạo Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (1992 – 1993). Mặc dù công tác quản lý ngày càng bận rộn nhưng ông vẫn dành thời gian đáng kể cho hoạt động chuyên môn, chuẩn bị bài giảng và nghiên cứu khoa học. Từ năm 1981 đến nay, ông đã nhiều lần được mời đi giảng dạy và nghiên cứu khoa học ở các nước như Đức, Pháp, Ý, Áo, Nga, Úc, Đông Âu… Là một nhà khoa học tâm huyết và có uy tín, ông từng giữ vai trò là Chủ tịch Hội Toán học thành phố Hà Nội (hai nhiệm kỳ,từ 1991 đến 2003), Phó chủ tịch Hội Toán học Việt Nam (hai nhiệm kỳ, từ 1995 đến 2004).

Khi được hỏi về những đóng góp cho lĩnh vực khoa học mà gần nửa cuộc đời ông theo đuổi, ông chỉ cười khiêm tốn: “Thú thực, những gì tôi làm và đóng góp được chỉ là rất nhỏ so với thế hệ các bậc đàn anh và đồng nghiệp. Tôi được vào học chuyên ngành Hệ động lực cũng là do sự quan tâm của Ban chủ nhiệm khoa và sự dạy dỗ trực tiếp của GS.TSKH Hoàng Hữu Đường (đã mất), GS.TS Nguyễn Thế Hoàn và các thầy cô giáo khác nữa. Mỗi con người đều có một niềm đam mê, mỗi nhà khoa học đều thuộc về một lĩnh vực và Toán học là sự lựa chọn của tôi. Tuy đã nhiều năm tham gia công tác quản lý tại Bộ Giáo dục và Đào tạo, thường xuyên bận rộn với những chuyến công vụ trong và ngoài nước, nhưng tôi vẫn cố dành thời gian dù ít ỏi để liên hệ, cộng tác với các bạn đồng nghiệp tại Khoa Toán – Cơ – Tin học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (thuộc ĐHQGHN), với các nhà toán học Việt Nam và quốc tế để góp phần đào tạo các nhà toán học trẻ và nghiên cứu khoa học. Rất tiếc là khi đã tham gia công việc hành chính, tôi làm được rất ít cho việc này”.

GS.TSKH Trần Văn Nhung là đồng tác giả của 2 cuốn sách chuyên khảo và là tác giả của hơn 30 bài báo khoa học trên các tạp chí có uy tín ở Việt Nam và quốc tế (trong đó có những bài viết chung). Ông cũng đã hướng dẫn chính cho 3 nghiên cứu sinh bảo vệ thành công luận án tiến sĩ Toán học, hàng trăm học trò của ông giờ đây đang công tác tại rất nhiều trường đại học, cao đẳng, các cơ quan, viện nghiên cứu trong cả nước. “Niềm vui lớn nhất của tôi là trong các chuyến công tác ở Trung ương và các địa phương hay ở nước ngoài, tình cờ gặp lại học trò cũ giờ đã thành đạt nhưng vẫn không quên các thầy giáo từng có công dạy mình. Những khoảnh khắc tay bắt, mặt mừng, thầy trò hàn huyên tâm sự đã để lại trong tôi những kỷ niệm thật đẹp…” – ông tâm sự như nói với chính mình.

Tháng 4.1993, GS.TSKH Trần Văn Nhung chuyển công tác từ Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội lên Bộ Giáo dục và Đào tạo trong cương vị Vụ trưởng Vụ Quan hệ Quốc tế. Cùng với toàn ngành và Vụ Hợp tác Quốc tế, ông đã đóng góp công sức để mở rộng các mối quan hệ hợp tác về giáo dục – đào tạo giữa Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới. Tháng 4.2001, ông được cử giữ chức Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ông đã được mời tham gia báo cáo khoa học và chủ trì các phiên toàn thể và tiểu ban tại các hội nghị quốc gia và quốc tế; từng làm chủ tịch, phản biện, ủy viên nhiều hội đồng chấm luận án tiến sĩ, tiến sĩ khoa học; là Ủy viên Hội đồng Chức danh Giáo sư Ngành Toán – Tin học; Phó chủ tịch Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước; Ủy viên Hội đồng xét Giải thưởng Hồ Chí Minh ngành Toán – Tin học của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ở cương vị công tác nào, ông cũng cố gắng hoàn thành công việc một cách nghiêm túc, có lý, có tình và với tinh thần trách nhiệm cao.

Trong cuộc trò chuyện với tôi, điều mà ông hay nhắc đến là những kỷ niệm về Khối THPT chuyên Toán – Tin, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội trước đây (nay là Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN). Ông luôn cảm thấy may mắn vì mình đã được học tập, trưởng thành ở Khối, nơi ươm mầm cho những tài năng Toán học phát triển. Trong 10 năm trở lại đây, khi tham gia vào các hoạt động hợp tác quốc tế về giáo dục, đào tạo, ông đã trực tiếp cùng các đoàn khách quốc tế và ASEAN về thăm khối THPT chuyên Toán – Tin và các trường, lớp chuyên ở Hà Nội cũng như ở một số địa phương khác; họ đã có những nhận xét, đánh giá rất tốt đẹp về chất lượng cao, về trình độ quốc tế của hệ thống đào tạo tài năng này của chúng ta. Một số nước trong khu vực và trên thế giới đã, đang và sẽ đến thăm, tham khảo kinh nghiệm của chúng ta, gửi giáo viên, học sinh, sinh viên sang ta học tập, nhận tài liệu, sách giáo khoa và mời giáo sư, giáo viên của ta sang giảng dạy, làm chuyên gia. Đó là những tín hiệu đáng mừng, nhưng để có thể đón nhận được những cơ hội mới, bản thân chúng ta cũng cần phải có sự chuẩn bị khẩn trương và nghiêm túc về trình độ tiếng Anh, tiếng Pháp và sử dụng công nghệ thông tin vào hoạt động dạy và học. “Đất nước nào cũng vậy, để có được một đội ngũ những con người tài năng cần phải làm tốt quá trình gồm 3 giai đoạn: Phát hiện tài năng, đào tạo và bồi dưỡng tài năng và cuối cùng là sử dụng tài năng đó một cách hợp lý, hiệu quả. Nói một cách nôm na, quá trình này cũng giống như công việc của một người làm vườn có kinh nghiệm: phải phát hiện và chọn được giống tốt, tìm được mảnh đất màu mỡ để gieo hạt, rồi phải có chế độ chăm sóc phù hợp và diệt trừ sâu bọ để cây ra hoa kết trái, khi thu hoạch lại phải tính toán đến việc sử dụng sản phẩm. Tôi tin tưởng rằng với những thế mạnh và tiềm năng sẵn có, cùng với sự quan tâm, đầu tư, chỉ đạo của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên nói riêng và Đại học Quốc gia Hà Nội nói chung, Khối THPT chuyên Toán – Tin sẽ tiếp tục gặt hái được những thành công để xứng đáng với danh hiệu một đơn vị Anh hùng Lao động…” – ông dừng lời và mỉm cười, nụ cười tự hào của một cựu học sinh khi kể về mái trường mà mình hằng yêu quý, gắn bó. Nghe ông tâm sự, tôi mới thật hiểu cái điều mà người ta hay nói: Khi đã quan tâm rồi thì chẳng cần ngày ngày ở gần nhau mới biết, mới hiểu hết về nhau, cũng như ông vậy, thoát ly mái trường THPT và Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội đã mấy chục năm vậy mà vẫn dõi theo từng thông tin, từng bước chuyển mình của nó…

“Ông Trần Văn Nhung là một con người cẩn thận, chỉn chu và rất lịch lãm”, tôi chợt nhớ đến lời của một ai đó đã giới thiệu, khi ông bắt tay và tiễn tôi ra cửa. “Cậu cứ cảm nhận về tôi thế nào thì viết thế, càng dung dị, gần gũi và khiêm nhường bao nhiêu thì càng tốt. Thú thực, khi biết mình được chọn là 1 trong số 100 gương mặt tiêu biểu qua các thời kỳ phát triển của Đại học Quốc gia Hà Nội (1906 – 2006), tôi rất vinh dự nhưng vẫn có những băn khoăn. Đứng bên cạnh các bậc tiền bối, các giáo sư bậc thầy đã có công tạo nên diện mạo của một trung tâm đào tạo 100 năm tuổi ở Đông Nam Á, mới thấy mình bé nhỏ làm sao. Ngẫm cái nghiệp của mình mà thấy như dang dở: khoa học chưa đi đến cùng đường mà quản lý cũng chưa đi cho hết ngõ!…”, lời dặn dò tâm huyết, hóm hỉnh của ông cứ líu díu theo bước chân tôi suốt chặng đường về. Cảm ơn cuộc gặp gỡ ngắn ngủi đã cho tôi hiểu thêm về một nhà khoa học, một nhà quản lý, vị Thứ trưởng mang cốt cách một nhà sư phạm…
Posted 5 months ago. ( permalink )

view profile

Science of Vietnam says:

oh my god, wat is this???
Posted 5 months ago. ( permalink )

Advertisements

8 phản hồi to “GS dỏm cấp 4 Trần Văn Nhung, nguyên thứ trưởng, Tổng Thư Kí Hội Đồng Gíao Sư”

 1. giaosudom4 said

  Ôi mẹ ơi, cái ông này, mất mặt quá!

  VỊ GIÁO SƯ HÈN NHẤT VIỆT NAM
  GS.Trần Văn Nhung ‘bật mí’ cách bắt tay lâu với Bill Gates

  VNN – GS. Trần Văn Nhung, Tổng Thư ký Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước, trong lần nói chuyện với sinh viên ngày 28/8, ông kể chuyện “làm sao để có bức ảnh để đời” với những nhân vật nổi tiếng mà mình đã gặp. Năm 2005, khi tháp tùng Thủ tướng Phan Văn Khải sang Mỹ, ông đã dự cuộc gặp với Bill Gates.

  Tôi nói với anh, chụp ảnh là chụp cho ảnh một bức ảnh để đời với Bill Gates. Anh ấy nói với tôi muốn chụp ảnh đẹp phải nắm tay lâu lâu vào. Chứ nếu nắm vào bỏ ra ngay thì có khi há mồm cũng chưa xong. Làm sao anh nắm cho được 15 giây, cứ ba giây một ảnh, 15 giây 5 cái ảnh, thế nào cũng có ảnh đẹp.

  Nhưng bây giờ nói gì với ông Bill Gates để ông không nắm rồi bỏ tay ra ngay. Tôi mới nhẩm, nếu ta nói rằng Bill Gates: “Richest man in the world) (người giàu nhất hành tinh), anh không bao giờ thích.

  Nhưng bây giờ, nói rằng “main architecture of Micrsoft company” (bộ óc, tổng kiến trúc sư của Microsoft”, ông rất thích…Nói chậm thôi để được 15 giây. But today, I’m very happy to see you, to talk to you, to shake your hand, to see you… (Tạm dịch: Nhưng hôm nay, tôi rất vui được gặp ông, nói chuyện với ông, bắt tay ông, nhìn ông…)

  Khoảng mười giây rồi, còn 5 giây nữa. As I know, you canceled your study at Harvard at second year. But today you became the main architecture of Microsoft company, very happy. Mr.Bill Gates. (Tạm dịch: Như tôi biết, ông đã bỏ học từ năm thứ hai ở ĐH Harvard. Nhưng hôm nay, ông đã trở thành kiến trúc sư chính của Microsoft. Tôi rất vui, thưa ngài Bill Gates).

  Ông cười rất tươi, vì không mấy ông lại nói và nói dí dỏm như vậy. Và ông ấy nói như thế này, Thank you very much. Next year, I come to VieNam, I visit you again. (Tạm dịch: Cảm ơn rất nhiều. Năm sau tôi tới Việt Nam. Tôi sẽ lại thăm ông)

  Và năm sau, năm 2006, tôi là trưởng ban tổ chức, tổ chức cho mấy ngàn sinh viên nghe Bill Gates nói chuyện ở ĐH Bách khoa Hà Nội, ông ấy rất khen sinh viên Việt Nam.

  …Tôi hơi lạm dụng, thế là đi nhiều rồi. Có bắt tay Putin, bắt tay ông Bush. Mỗi ông lại phải nhẩm trước một câu gì đấy để có tất cả ảnh đẹp hết.

  Nguyễn Xuân Diện bình:
  Tôi không thể tưởng tượng được, một Giáo sư Tiến sĩ, Tổng Thư ký Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước mà lại ăn nói như thế này!
  Tôi nói thật, ngay từ khi còn nhỏ sống ở quê nhà, tôi đã được gia đình dạy cho biết giữ lòng tự trọng hơn cả ông giáo sư này.
  http://nguyenxuandien.blogspot.com/2010/08/vi-giao-su-hen-nhat-viet-nam.html

 2. giaosudom4 said

  Comments trên blog của Nguyễn Xuân Diện:

  Nặc danh nói…

  GS.TS Trần Văn Nhung, cha đẻ của trường Đại học Quốc tế ma ở HN cách đây nhiều năm.
  20:26 Ngày 31 tháng 8 năm 2010
  DzungLam nói…

  ĐÚNG LÀ KHÔNG THỂ TƯỞNG TƯỢNG ĐƯỢC!
  20:35 Ngày 31 tháng 8 năm 2010
  Nặc danh nói…

  Thật tình chẳng hiểu nổi, 1 GS mà không có nổi 1 chút liêm sĩ. Mới đọc trên VN net tôi cứ tưởng 1 ca sĩ, diễn viên nào đó đang lăng xê….. Không hiểu nổi. Đúng là quá hèn, mạt
  20:38 Ngày 31 tháng 8 năm 2010
  Nguyễn Hữu Quý nói…

  Thật tiếc! trong khi ông ấy lại dại diện cho đội ngũ công chức hiện nay; đại diện cho các chức danh Học Hàm hiện nay; vì thế hôm nay đất nước ta mới lắm Tiến sỹ, giáo sư đến vậy, he he!!!
  Vấn nạn của nước nhà hôm nay là lắm kẻ háo danh, sản phẩm của nền giáo dục… háo danh!
  20:44 Ngày 31 tháng 8 năm 2010
  Nặc danh nói…

  Xem cnip thấy GS lói được dăm câu Eng-nít, mình rất tự hào về nãnh đạo VN, nhất nà nại lói thẳng vào mặt Bill mới oách chứ. Mình nhớ không nầm, nần ấy ông TTướng ngồi giũa Tòa Bạch Ốc, trước mặt TT Mĩ ông móc túi xòe tờ giấy ra …đọc. Không biết ổng đọc chi. Mình đoán TTổng nghĩ đây nà thông điệp thành tích giáo dục: VN xóa lạn mù chữ trên phạm vi toàn quốc.
  Bút Nông
  20:56 Ngày 31 tháng 8 năm 2010
  Nặc danh nói…

  Ông ấy đang nói chuyện diễu về chụp ảnh ? Cho đối tượng nào vậy? Ông ta nói về ảnh đẹp của sự … nâng bi?, một người vô danh kể chuyện hài thì ok, nhưng một ông giáo? Chẳng lẽ để phải nói chuyện chỉ có thể ở nước CHXHCNVN?
  20:57 Ngày 31 tháng 8 năm 2010
  Nặc danh nói…

  Nói một cách chính xác ông Nhung đã nói một cách thực lòng. Đó là cách hãnh diện của một người tự xem mình không được cùng dẳng cấp với đối tượng, anh ta đang cố tìm cách lấy được bằng chứng rằng mình cũng đã từng bắt tay với một người “vĩ đại”. Niềm hãnh diện đó thật là tội nghiệp, và có phần trẻ con nữa.
  Người nào có phong thái đỉnh đạc thực sự, có tự trọng thực sự họ sẽ thấy xấu hổ với chính bản thân mình, tụ khinh bỉ chính mình vì niềm vui tầm thường như vậy. Nói công khai điều đó ra thì nó lại thêm vấn đề nhận thức. Ông Nhung ít ra phải biết rằng cá nhân ông ấy có thể nói tào lao nhưthế nào cũng được, nhưng là một giáo sư, thư trưởng, tổng thư kí hội đồng chức danh giáo sư Nha nước mà nói như vậy thì nhục lây nhiều người.
  20:57 Ngày 31 tháng 8 năm 2010
  Nguyễn Xuân Diện nói…

  Một Độc giả Nặc Danh viết:

  GS.TS Trần Văn Nhưng, cha đẻ của trường Đại học Quốc tế ma ở Hà Nội nhiều năm trước đây mà tiếp sức là tên cò quốc tế mang tên “Tập đoàn Giáo dục Quốc tế Á Châu”
  20:57 Ngày 31 tháng 8 năm 2010
  Nặc danh nói…

  Thật ra GS Nhung thể hiện đầy đủ tính cách của con người VN chúng ta.
  21:01 Ngày 31 tháng 8 năm 2010
  Nặc danh nói…

  Tối đón tiếp NBC có truyền hình trực tiếp, khi TT Dzung bước xuống sau khi phát biểu, tôi tưởng sẽ là tiến đến bắt tay NBC vì ông mới là đối tượng, nhân vật chính của tối hôm đó (và cũng thấy ông đứng lên chờ thật), nhưng NBC đã hụt và hơi sượng sùng vì một đám quan chức Bộ GDDT đã lao vào bắt tay TT Dzung! Đọc bài này tôi càng hiểu rõ tâm thế của những người như Sir.Nhung và đồng nghiệp của ngài!
  21:03 Ngày 31 tháng 8 năm 2010
  Nguyen Quang Thach nói…

  Tầm thứ trưởng mà chỉ nghĩ được meo để chụp ảnh trách gì nhiều thầy cô giáo cứ để GIÁO ở nhà và đưa mỗi DỤC đến trường. Nước nhà còn lâu mới thay đổi được.
  21:30 Ngày 31 tháng 8 năm 2010
  Nặc danh nói…

  Câu chuyện này có lẽ phản ánh đầy đủ trình độ tư duy, đạo đức và bản chất con người của TTK hội đồng chức danh giáo sư nhà nước
  21:40 Ngày 31 tháng 8 năm 2010
  Nặc danh nói…

  Tui thấy ô GS tội nghiệp ghê! Cũng lao tâm khổ tứ lắm chơ bộ! Mà a Diện nói ô này hèn nhất VN là không đúng. Vì ô đã nói lên sự thực, đâu có chối bay chối biến mà nói là hèn! Phải nói là không có một tí teo tự trọng nào thôi! Pó tay!
  22:01 Ngày 31 tháng 8 năm 2010
  Nặc danh nói…

  Được chụp ảnh với lãnh tụ, nhân vật nổi tiếng nhiều người cho đấy là hãnh diện lớn. Tôi đã từng đến nhà một vài lãnh đạo cấp phường, thấy treo la liệt ảnh ông ta với lãnh đạo từ thành phố đến tứ tượng triều đình.
  Một người như B Gate tầm trên cả vĩ nhân- người từng tuyên bố tặng 95% tài sản cho nhân loại, nếu có một tấm ảnh với ổng thì tha hồ…lòe thiên hạ.
  Nếu Gate cũng có thói như ông kia là treo tất cả các cả các ảnh từng chụp thì có khi treo hết cả WC cũng chửa chắc…hết.
  Nhân Tính
  22:23 Ngày 31 tháng 8 năm 2010
  Kopite nói…

  Đúng là cũng có tý thật thà 😀
  22:45 Ngày 31 tháng 8 năm 2010
  Nặc danh nói…

  Tầm bác GS Nhung này cũng chỉ thế thôi. Vậy mà còn hơn GS Cảnh Toàn vài bậc. Mà bác này có nhiều bạn bè, đệ tử, học trò hậu duệ lắm đấy. Bà con tỉnh táo nhé!
  22:48 Ngày 31 tháng 8 năm 2010
  Nguyễn Xuân Diện nói…

  Một độc giả Nặc Danh viết:
  “Em vô phúc mà gặp tay giáo sư này em đếch thèm bắt tay. Nhục!”
  23:04 Ngày 31 tháng 8 năm 2010
  Nặc danh nói…

  Sao cac Bac nang loi voi Giau su the; Chuyen nay dau chi co o moi giau su. Tam Bac Nhung duoc bat tay voi Bill thi rat hanh phuc la phai roi.

  Hoan ho tam long chan that Bac Nhung, gang kiem vai Giao su giong Bac nua nhe.
  23:30 Ngày 31 tháng 8 năm 2010
  Nặc danh nói…

  ơ hay ! các pác giề mà pức xúc thía.
  nhè… nh..ẹ thui cho GS í !

  Các pác đã xem lễ đón tiếp NBC chưa ??? xem cá vị í thì ..để biết và thông cảm chó giáo sư í …
  23:39 Ngày 31 tháng 8 năm 2010
  Vương Đạo Hoàng nói…

  Thật sự choáng…Đại GS của Việt Nam như thế này ư ???
  23:48 Ngày 31 tháng 8 năm 2010
  yendieu nói…

  Ở hãng cũ mình cũng có một anh hèn hơn thế này. Đi họp đi hành gì toàn là sấn sổ tới ngồi gần ông to bà lớn, rồi tranh thủ xin chụp ảnh cùng họ. Thấy cái xe Ferrari cũng nhảy vô ngồi, dù thằng chủ xe nhăn nhó như quả táo tàu. Nhưng thường tiểu nhân như thế hay làm to, hố hố.
  23:51 Ngày 31 tháng 8 năm 2010
  Nặc danh nói…

  Các bác tìm xem ông Nhung có trong đây không?

  https://giaosudom.wordpress.com/phong-tri%E1%BB%83n-lam-gs-d%E1%BB%8Fm/

  Các bác phê bình ông Nhung nhiều rồi, nhưng các bác chưa phân tích rõ động cơ của bài báo đó. Tôi không nghĩ là chỉ để PR không thôi đâu!
  01:41 Ngày 01 tháng 9 năm 2010
  Người kinh tởm các PGS, GS Việt Nam nói…

  Có thể nói thẳng ra rằng: hám danh, hám lợi, thích tiền, mê gái,..là bản chất của đa số lãnh đạo, chức sắc ở Việt nam hiện nay. Ông GSTS Trần Văn Nhung cũng mang danh “Nhà toán học” chứ bộ. Ông này chắc cũng mơ giải Field lắm lắm.. Trộm nghĩ, nếu nhà nước ta tặng giải field thì ông này có thể kiếm cả chục cái. Tôi cứ liên tưởng đến sự bình thản của GS Ngô Bảo Châu khi cả ngàn người đang tung hô anh. Đó là một nhân cách thực sự lớn, chỉ có người tài thật mới có được.Một loạt cán bộ khoa học cấp cao (chưa chắc đã thật!) của chúng ta một thời toàn chạy sang Liên Xô xin Viện sỹ. Thật buồn, hết chỗ nói. Ông Nhung này cũng có phần thật thà và ngây thơ tý chút. Thế còn hơn khối kẻ, không dám nói thật tý nào: tôi chả thèm,…Nhưng việc chạy phó giáo sư, GS hiện nay như thế nào? Tôi đố ông Tổng Thư ký Hội đồng Nhung dám nói sự tật đó!!!Nếu cần tôi sẽ gặp trực tiếp ông Nhung để nói thẳng về vấn đề này.
  04:23 Ngày 01 tháng 9 năm 2010
  Nặc danh nói…

  các bácđừng có thắc mắc những lời nói của giáo sư mà xem ông xuất thân từ đâu ai phong giáo sư mới là người lăng xê

 3. […] lưu ở Volume 1. Bạn có thể theo dõi các phản hồi của bài viết này thông qua RSS 2.0 dòng thông tin. Bạn có thể Để lại lời nhắn, hoặc trackback từ trang của […]

 4. giaosudom said

  Không thống kê được bài báo quốc tế của 578 GS, PGS
  Cập nhật lúc 17:25, Thứ Sáu, 05/11/2010 (GMT+7)
  ,

  – Theo tin từ Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước, năm 2010 có 71 người được công nhận chức danh GS, 507 người có chức danh PGS.

  a.jpg
  Lễ trao bằng chứng nhận GS, PGS năm 2009. Ảnh: Lê Anh Dũng
  Ông Trần Văn Nhung, Chủ tịch HĐCDGSNN cho biết, không thể thống kê được công trình hay bài báo khoa học quốc tế của các GS, PGS vì công việc này rất phức tạp.

  Ông cũng cho biết thêm, số bài báo khoa học từ các ngành tự nhiên, công nghệ nhiều hơn các ngành xã hội do đặc thù của các ngành này.

  Lễ công bố Quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS và trao bằng chứng nhận danh hiệu này sẽ diễn ra vào ngày 14/11/2010 tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

  * Tú Uyên

  http://vietnamnet.vn/giaoduc/201011/Khong-thong-ke-duoc-bai-bao-quoc-te-cua-578-GS-PGS-946118/

  Sao ông này là Chủ tịch HĐHHNN mà vô tâm và tắc trách đến thế? Hèn gì ông là GS dỏm!

  Nếu cần JIPV giúp đỡ, Giaosudom sẽ huy động đội ngũ editors đầy trách nhiệm giúp HĐHHNN của ông một cách miễn phí.

  Xin phép hỏi các bác: Nếu không thống kê … thì HĐHH của ông đã xét phong GS, PGS chủ yếu dựa vào yếu tố gì?

 5. Trạch Văn Đoành said

  Có một điều mà chúng ta cứ lẫn mãi.

  Học hàm và học vị là hai khái niệm khác nhau.
  Học hàm là chức danh trong đào tạo (giảng viên, pgs, gs)
  Còn học vị: cử nhân, kỹ sư, ts, tskh…là đo đẳng cấp trong khoa học
  Thê mà cứ đặt câu hỏi GS gì mà chẳng hơn mấy ông làm TS.

  Có ối ông chẳng có học vị gì mà vẫn GS ngon lành, cả dởm lẫn thật
  Ngược lại có nhưng ông TSKH đầy bài vẫn chẳng thể là GS

  Nếu tạp chí này đặt tên là Tiến sỹ dởm thì không nói làm gì.
  ========================================
  Giaosudom4@: Đồng ý GS và TS là 2 khái niệm khác nhau. Nhưng bác cũng nên nhớ cho là ở nước ta GS/PGS được chọn trong cái đám TS mà ra. Thế thì chẳng lẽ GS/PGS lại không thể hơn TS à?

 6. Tuan Ngoc@ said

  4 giáo sư Việt kiều vào viện toán cao cấp
  Cập nhật lúc 19/08/2011 06:53:22 PM (GMT+7)

  – Ngày 18/8, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT có quyết định thành lập Hội đồng khoa học của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán nhiệm kì 2011 – 2014. Trong 14 thành viên, ngoài GS Ngô Bảo Châu đang là Giám đốc Khoa học, còn có 4 nhà toán học và vật lý người Việt đang hoạt động tại các trường ĐH ở Mỹ, Pháp và Nhật Bản.

  http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/36120/4-giao-su-viet-kieu-vao-vien-toan-cao-cap.html

  GS Đàm Thanh Sơn.
  Đây là động thái mới nhất của Chính phủ với mô hình viện nghiên cứu đặc thù này, sau các quyết định bổ nhiệm Giám đốc Khoa học (GS Ngô Bảo Châu, tháng 3), Giám đốc điều hành (GS Lê Tuấn Hoa, tháng 6).

  Từ tháng 6, viện bắt đầu các hoạt động khoa học. Hai seminar do GS Ngô Bảo Châu và GS Vũ Hà Văn chủ trì vừa kết thúc ngày hôm qua, ngày 18/8. Seminar “Chương trình Langlands” bắt đầu từ ngày 23/6 còn “Phương pháp xác suất trong Toán học hiện đại” bắt đầu từ ngày 12/7. GS Lê Tuấn Hoa cho hay, có hơn 10 nhà toán học Việt Nam đang công tác ở nước ngoài đã tự túc vé về tham dự và thuyết trình.

  Trong tuần tới, một hội thảo về “xử lý tín hiệu” do nhóm nghiên cứu của GS Nguyễn Hữu Dư (ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội) được tiến hành. Dự kiến, trong các ngày giữa tháng 1 đầu năm 2012, viện sẽ làm việc với ban tư vấn quốc tế, ra mắt với cộng đồng khoa học.

  GS Đàm Thanh Sơn, nhà nghiên cứu vật lý lý thuyết, hiện đang làm việc tại Trường ĐH Washington cho biết, nghiên cứu khoa học cơ bản của Việt Nam và các nước trong khu vực đang có khoảng cách lớn, các nước trong khu vực đang có nỗ lực phi thường thu hút tài năng…Ông hy vọng, mô hình viện toán này sẽ “đặt vấn đề tài năng lên cao nhất” và kỳ vọng viện sẽ như “tàu phá băng”, phá các cản trở về cơ chế tạo môi trường cho nhà khoa học hoạt động, từ đó cho các ngành khoa học khác đi theo.

  GS Vũ Hà Văn
  Vừa chuyển từ ĐH Rutgers sang làm GS ở ĐH Yale, nhà toán học Vũ Hà Văn, một thành viên trong Hội đồng Khoa học cho biết, ở bên Mỹ, có nhiều bạn trẻ người Việt xuất sắc trong các lĩnh vực khoa học cơ bản luôn có tâm nguyện trở về đóng góp cho đất nước. Ông hy vọng một cơ chế đặc thù sẽ vận hành có hiệu quả để tạo sức hút ngược cho chất xám Việt ở nước ngoài.

  Hiện tại, viện toán thuê trụ sở tạm thời ở tòa nhà tầng 7 Thư viện Tạ Quang Bửu của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, dự kiến sử dụng trong khoảng 3 – 5 năm trong khi chờ UBND thành phố Hà Nội cấp đất và Nhà nước cấp kinh phí xây trụ sở chính thức.

  Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán được thành lập vào tháng 12/2010, là một nhiệm vụ trọng tâm của chương trình trọng điểm quốc gia phát triển toán học giai đoạn 2010 đến 2020.

  Hội đồng khoa học
  GS.TSKH Ngô Bảo Châu, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán

  GS.TSKH Ngô Việt Trung, Viện Toán học – Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam.

  GS.TSKH Lê Tuấn Hoa, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán.

  GS.TSKH Trần Văn Nhung, Hội đồng chức danh GS Nhà nước

  GS.TSKH Nguyễn Hữu Dư, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội.

  GS.TSKH Đỗ Đức Thái, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

  GS.TSKH Phan Quốc Khánh, Trường ĐH Quốc tế, ĐHQG TP.HCM.

  GS.TS Dương Minh Đức, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TP.HCM.

  GS.TS Nguyễn Hữu Việt Hưng, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội.

  GS.TSKH Hoàng Xuân Phú, Viện Toán học – Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam.

  GS.TS Hồ Tú Bảo, Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản.

  GS.TSKH Đinh Tiến Cường, ĐH Paris 6.

  GS.TS Đàm Thanh Sơn, Viện Lý thuyết hạt nhân, ĐH Washington

  GS.TS Vũ Hà Văn, ĐH Yale.

  Hạ Anh

  ==================================================

  Chúc mừng GS dỏm cấp 4 Trần Văn Nhung, nguyên thứ trưởng, Tổng Thư Kí Hội Đồng Gíao Sư được làm thành viên của Viện nghiên cứu cao cấp về Toán. Chắc mọi người nên học Mr Nhung – càng già, càng dỏm thì càng vào các hội đồng!

  Mới hỏi một giáo sư xịn bên Toán, ông cho biết ngoài 4 giáo sư xịn ở nước ngoài và một giáo sư xịn trong nước thì số còn lại chỉ là tạm tạm thôi, chưa có bài nào mạnh cả, chả có cao cấp gì hết. Cụ thể 5 người sau rất xứng đáng với danh nghĩa cao cấp.

  GS.TSKH Ngô Bảo Châu, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán

  GS.TSKH Ngô Việt Trung, Viện Toán học – Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam.

  GS.TSKH Đinh Tiến Cường, ĐH Paris 6.

  GS.TS Đàm Thanh Sơn, Viện Lý thuyết hạt nhân, ĐH Washington

  GS.TS Vũ Hà Văn, ĐH Yale.

  • Trần Văn Hám Danh said

   Chán thật, cái viện Toán cao cấp mới mở ra mà đã có những thành phần tham gia trục lợi và trục danh rồi. Bác Nhung cho làm phòng hành chính phụ trách giấy tờ thủ tục của Viện là hợp lý, trình độ Khoa học dỏm như thế mà còn tham gia vào hội đồng khoa học thì thử hỏi khoa học cao cấp của Viện sẽ đi đến đâu. Hội đồng khoa học có cần thiết phải đông đảo mà chất lượng làng nhàng như thế không. Tưởng là chỉ cần Ngô Bảo Châu là người Việt là đủ và hội đồng khoa học nên mời các GS có đẳng cấp quốc tế đến từ nước ngoài tham gia! Hội đồng thê này không khéo lại gửi con gửi cháu và hưởng cái đãi ngộ cao thì hỏng!

 7. GS.D said

  http://laodong.com.vn/Tin-Tuc/Bang-cua-Thu-truong-Cao-Minh-Quang-khong-phai-bang-tien-si/63922

  Chán ông Nhung, không biết còn bao nhiêu người được ông đưa lên thành tiến sĩ như thế nữa?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: