Tạp Chí GS Dỏm Việt Nam

Journal of Incompetent Professors in Vietnam – JIPV

Ứng viên [PGS online (đại dỏm).TSKH online (đại dỏm)] Bùi Việt Hải – Đại Học Bình Dương – Nguyên một “thủ lĩnh sinh viên” với vai trò phó bí thư Đoàn khoa Quản trị Kinh doanh rất “chịu quậy” (trích báo)

Posted by giaosudom trên Tháng Mười Một 6, 2010

 

Tên: Bùi Việt Hải

Học vị: TSKH online đại dỏm

Danh dỏm: PGS đẳng cấp quốc tế

ISI = 0

Danh thật: PGS online (đại dỏm).TSKH online (đại dỏm)

Lưu ý: Trường hơp cá biệt này không đủ tư cách được xếp chung vơi GS, PGS dỏm Việt Nam, nên ứng viên sẽ không được lưu và Phòng triển lãm GS dỏm.

Advertisements

39 phản hồi to “Ứng viên [PGS online (đại dỏm).TSKH online (đại dỏm)] Bùi Việt Hải – Đại Học Bình Dương – Nguyên một “thủ lĩnh sinh viên” với vai trò phó bí thư Đoàn khoa Quản trị Kinh doanh rất “chịu quậy” (trích báo)”

 1. giaosudom said

  Phó giáo sư đẳng cấp quốc tế
  Thứ Tư, 11 Tháng tám 2010, 15:08 GMT+7

  PGS. Bùi Việt Hải và vợ là ThS. Lê Mai Anh
  Ngày 15-7-2010, một tiến sĩ khoa học (TSKH) của Việt Nam đã được Trường ĐH URH (University of Russell Hobby – Hà Lan) phong học hàm phó giáo sư (PGS) về kinh doanh và nghiên cứu kinh tế. Người nhận được vinh dự này là TSKH Bùi Việt Hải – giảng viên Trường ĐH Bình Dương.
  Ở tuổi 32, anh được xem trẻ tuổi nhất của Trường URH, đồng thời cũng là một trong những PGS trẻ tuổi nhất tại Việt Nam. Trước đó, năm 2008, anh cũng đã nhận bằng TSKH loại ưu của Trường ĐH URH.
  Từ anh “thủ lĩnh sinh viên” trong nước
  Sinh năm 1978, chàng trai Bùi Việt Hải được thừa hưởng nhiều đức tính tốt đẹp từ một gia đình có tri thức. Tuổi thơ của anh gắn với kỷ niệm đẹp về những mái trường thân yêu ở TP.HCM. Tốt nghiệp Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền năm 1996, anh chọn Trường ĐH Kinh tế TP.HCM để bắt đầu con đường vào đời của mình. Và trong quãng thời gian học ĐH, cậu sinh viên (SV) họ Bùi đã nổi bật là một thành viên tích cực trong các hoạt động tập thể, một “thủ lĩnh sinh viên” với vai trò phó bí thư Đoàn khoa Quản trị Kinh doanh rất “chịu quậy”. Ngoài việc học, Hải sớm tự rèn luyện bản thân bằng việc cộng tác làm hướng dẫn viên cho công ty du lịch. Song song với việc học tại Trường ĐH Kinh tế, anh còn theo học ngành cử nhân báo chí tại Phân viện Báo chí và Tuyên truyền – Học viện Chính trị Quốc gia. Việc Bùi Việt Hải theo học nghề báo “không chỉ vì nó phù hợp với sở trường, sở thích mà còn vì được “truyền lửa” yêu nghề từ người mẹ vốn là một nhà báo”. Anh thổ lộ: “Thời gian đó, tôi rất vui khi được trải nghiệm thực tế qua những kỳ thực tập rồi viết bài cộng tác cho nhiều tờ báo”.
  Năm 1998, tốt nghiệp ĐH, cử nhân Bùi Việt Hải được một công ty du lịch nhận vào làm. Nhưng với ước mơ được đi du học, anh liên tục “săn” học bổng. Và cuối cùng, ước mơ du học của anh cũng thành hiện thực. Một năm sau, anh sang Hà Lan học tại Trường ĐH Zeeland. Những ngày nơi đất khách quê người, dù rất bỡ ngỡ nhưng với bản tính chịu khó và có óc sáng tạo, anh nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới. Ngoài việc tập trung học để đạt kết quả cao, anh luôn tích cực tham gia các hoạt động xã hội của SV Việt Nam tại đây. Bên cạnh đó, anh còn đi làm thêm nhằm giảm bớt chi phí cho gia đình như: giao báo, phụ rửa chén, dọn hàng quán. “Lúc đó, cứ 5h sáng là tôi đạp xe đi giao báo, rồi về dọn hàng ngoài chợ cho người ta, đến 9h mới lên trường. Tối đến lại tiếp tục đi dọn quán và rửa chén thuê. Những công việc này không chỉ giúp tôi có thêm tiền sinh hoạt mà còn tạo môi trường để tôi tự rèn luyện và tích lũy kinh nghiệm cho bản thân”.
  Vốn có “gen” học thuật và nghiên cứu từ cha (TS. vật lý Bùi Ngọc Anh), Hải đã sớm say mê các công trình nghiên cứu khoa học. Điều đó khiến anh luôn đạt kết quả tốt và được bạn bè, đặc biệt là các giáo sư (GS) ở trường đánh giá cao. Năm 2004, anh nhận bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh loại ưu của Trường Zeeland.
  Và trở thành PGS trẻ tuổi nhất của Trường URH
  Sau khi nhận bằng thạc sĩ, Bùi Việt Hải được một GS trong trường giới thiệu qua Anh Quốc học tiếp, nhưng do không làm visa kịp nên anh quyết định sang Trường ĐH URH học. Từ tháng 4-2004, anh đã tham gia nghiên cứu và phụ giảng tại Trường ĐH URH, đồng thời tiếp tục theo đuổi ước mơ nghiên cứu khoa học của mình bằng cách tham gia chương trình đào tạo TS với sự hướng dẫn của các GS.TS kinh tế nổi tiếng. Trở về nước, anh đã kinh qua nhiều thử thách trong những công việc rất tốt như Trưởng phòng Marketing Công ty Du lịch Hòa Bình; Phó tổng thư ký Hiệp hội Du lịch TP.HCM. Nhưng rồi với mối lương duyên, anh quyết định lựa chọn theo chí hướng của người cha: trở thành giảng viên ĐH. Không chỉ giảng dạy, anh còn tham gia nhiều chương trình nghiên cứu học thuật, viết bài tham luận cho Trường ĐH URH và Trường ĐH Bình Dương. Và tiếp tục đầu tư cho công trình nghiên cứu khoa học của mình.
  Năm 2008, anh sang Hà Lan bảo vệ luận văn mang tên “Nghiên cứu ảnh hưởng của các chính sách kinh tế tới sự phát triển du lịch quốc gia” và đã được cấp bằngTSKH (DSc) về kinh doanh và nghiên cứu kinh tế tại Trường ĐH URH. Nhận bằng TSKH của một trường ĐH châu Âu ở tuổi 30 là niềm vui, niềm tự hào rất lớn không chỉ với anh, với gia đình, bạn bè mà cả với các GS Trường ĐH URH. Khi Bùi Việt Hải đang làm đề tài nghiên cứu thì website của Trường ĐH URH đã dành riêng một trang giới thiệu về anh. Bởi đó là công trình nghiên cứu khoa học của TS trẻ tuổi và có nhiều triển vọng nhất từ trước tới nay của trường, và điều đặc biệt hơn là anh đến từ Việt Nam! Trở về nước, anh tiếp tục công việc giảng dạy và nghiên cứu của mình. Ngày 15-7-2010, anh rất bất ngờ khi nhận được quyết định phong học hàm PGS về kinh doanh và nghiên cứu kinh tế của Trường ĐH URH. Việc phong học hàm PGS cho anh Bùi Việt Hải – một TSKH Việt Nam mới 32 tuổi là một sự kiện rất đặc biệt của Trường ĐH URH.
  Bài, ảnh: Nguyên Hải
  GS.TS Nguyễn Khắc Thuần – bậc thầy của PGS.TS Bùi Việt Hải tại Việt Nam cho biết, sự kiện này là niềm vui, niềm tự hào rất lớn của ông cũng như Khoa Việt Nam học và Trường ĐH Bình Dương. Nó góp phần khẳng định và nâng cao vị thế của giới trẻ Việt Nam trong lĩnh vực khoa học trên thế giới.

  http://www.giaoduc.edu.vn/news/gia-dinh-xa-hoi-659/pho-giao-su-dang-cap-quoc-te-147810.aspx

  • viet nam said

   News about study in Holland

   Degrees at Universities in Holland
   6 January 2010 at 00:00 (8004 views since that time)

   Students who enrol on higher education programmes will obtain a bachelor’s degree upon completion of the undergraduate phase and a master’s degree upon completion of the graduate phase.

   Research Universities and Universities of Applied Sciences award both types of degrees, but with a difference in orientation:

   * Most degree programmes at Research Universities focus on academic study and research.
   * Study programmes at Universities of Applied Sciences oriented on practical, professional knowledge.
   * Institutes for International Education offer master’s programmes, but no bachelor’s programmes.

   Bachelor Programmes

   A bachelor programme at a University requires three years of full-time study (180 credits) to complete while a bachelor’s programme offered by a University of Applied Sciences requires four years of full-time study (240 credits.
   Master’s programmes

   Depending on the discipline, master’s programmes at Universities, Universities of Applied Sciences and Institutes for International Education will last one to two years (60-120 credits).
   PhD

   The doctorate (PhD) is only offered at Universities and takes at least four years. A master degree is compulsory for admission. For more information, download PhD programme in Holland (PDF).
   Table of degrees

   Research Universities
   Universities of Applied Sciences Institutes for International Education
   PhD

   4 years

   4 years (only possible at 5 institutes)
   Master (M)

   1-2 years

   Master of Arts (MA)

   1-2 years

   1-2 years
   Master of Science (MSc)

   1-2 years

   1-2 years
   Bachelor (B)

   4 years

   Bachelor of Arts (BA)

   3 years

   Bachelor of Science (BSc)

   3 years

   http://www.nuffic.nl

   • viet nam said

    Qua vannet trên, vietnam thấy ở Holland không có bằng tiến sĩ khoa học . Luật giáo dục của CHXHCNVN cũng không thấy chức danh Tiến sĩ Khoa học.
    Đúng là!!!!!
    Vậy sự kiện này nêu trong “Journal of Incompetent Professors in Vietnam – JIPV” là việc làm mang tính nhân văn cộng đồng sâu sắc, thể hiện nền đạo đức chân chính.

 2. giaosudom said

  Hết tiến sĩ dỏm đến giáo sư online! In Email
  Thứ bảy, 06 Tháng 11 2010 22:02

  http://www.felixthecat.com/IMG/ff-professor.gifMột bạn đọc DV gửi email hỏi tôi về bản tin dưới đây về một tiến sĩ được phong phó giáo sư trường University of Russell Hobby ở Hà Lan. Chỉ cần vài phút tìm trên mạng, có thể nói rằng đây là một cơ sở thương mại mang tiếng “university” nhưng không được cộng đồng khoa học công nhận.

  Lá thư của bạn đọc viết “Nhân đọc 1 bài báo giáo dục trên mạng về “TS” Bùi Việt Hải được trường đại học Hà Lan – University of Russell Hobby phong PGS. http://www.giaoduc.edu.vn/news/gia-dinh-xa-hoi-659/pho-giao-su-dang-cap-quoc-te-147810.aspx

  Thật là kỳ lạ, theo em được biết thì đây chỉ là 1 loại trường online và chưa được kiểm định. Em có làm việc với PGS Hải này, và rất ngạc nhiên thấy anh thành một ‘Phó Giáo Sư đẳng cấp quốc tế’!

  Nhờ thầy kiểm tra giúp. Và biết đâu, đây cũng là 1 trường hợp’”PGS dỏm cấp quốc tế’?”

  Hà Lan là một trong những nước tôi ngưỡng mộ về giáo dục và khoa học. Hà Lan có nhiều trường đại học danh tiếng như University of Amsterdam, Leiden University, Utrecht University, Free University, Maastricht University, Erasmus University of Rotterdam, v.v… Về số lượng bài báo khoa học Hà Lan xấp xỉ hay thậm chí cao hơn Úc. Tôi có vài đồng nghiệp ở Amsterdam, Erasmus và Maastricht. Nhưng tôi chưa bao giờ nghe đến University of Russell Hobby.

  Tìm trên mạng không thấy trường này ở Hà Lan. Tìm trong trang web về gian lận trong thương mại (consumer fraud) thì thấy có ghi “Universiteit Russell Hobbes, probably Netherlands, Formerly claimed association with Preston U of Wyoming.” Như vậy, “trường” này được liệt kê trong danh sách các cơ sở thương mại buôn bán bằng cấp. Ông Bùi Việt Hải có thể đã là một nạn nhân của trường dỏm.

  Điều ngạc nhiên là một tờ báo của Sở Giáo dục Thành phố Hồ Chi Minh đưa tin như là một vinh dự cho nước nhà! Theo tôi thì báo Giáo dục đã lầm to. Một cơ sở buôn bán bằng cấp online phong chức danh “giáo sư” hay cho bằng “tiến sĩ khoa học” không phải là một vinh dự, mà là một nỗi xấu hổ. Từ lâu, các cơ sở bán viện sĩ dỏm đã hoành hành Việt Nam, nay lại đến các cơ sở buôn bán bằng cấp và chức danh online lại có thêm một thị trường ở VN. Đã bao năm nay mà vẫn có người bị lừa, và đó mới chính là điểm đáng nói. Đã đến lúc phải chấm dứt vấn nạn tiến sĩ dỏm và giáo sư dỏm.

  NVT

  Xem thêm: Những ngộ nhận danh xưng tốn kém. (Đây là một bài thuộc loại “classic” tôi viết cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn qua giới thiệu của ông bạn Vũ Quang Việt, và đã được đăng lại rất nhiều báo khác nhau ở nhiều thời điểm khác nhau. Bài này cũng chính là bài đầu tiên tôi trở thành cộng tác viên cho TBKTSG không nhớ đã bao năm rồi).

 3. giaosudom said

  hoale đã nói
  Tháng Mười Một 6, 2010 lúc 2:56 sáng e

  Công nghệ làm Giáo sư dỏm Quốc tế

  Việc phong GS, PGS trong nước quá rắc rối và quá nhiều vấn đề để bàn. Lại nữa, PG, PGS nội xem ra không “xịn” nên một số người có chiêu mới: liên hệ một số trường online học TS, TSKH, rồi xin phong PGS, GS. Khi về trong nước thành PGS, GS đẳng cấp quốc tế.

  Chiêu này hiện nay đang phát triển mạnh ở Việt Nam.

  Xin mọi người đọc xem, xem cái trường University of Russell Hobby – Hà Lan này như thế nào mà có đào tại TSKH, còn phong PGS.

  Tớ có hân hạnh diệu kiến “PGS quốc tế” này.

  http://www.giaoduc.edu.vn/news/gia-dinh-xa-hoi-659/pho-giao-su-dang-cap-quoc-te-147810.aspx

  Một công nghệ mới
  Trả lời

  *
  Tuan Ngoc@ đã nói
  Tháng Mười Một 6, 2010 lúc 4:21 sáng e

  Trở về nước, anh tiếp tục công việc giảng dạy và nghiên cứu của mình. Ngày 15-7-2010, anh rất bất ngờ khi nhận được quyết định phong học hàm PGS về kinh doanh và nghiên cứu kinh tế của Trường ĐH URH. Việc phong học hàm PGS cho anh Bùi Việt Hải – một TSKH Việt Nam mới 32 tuổi là một sự kiện rất đặc biệt của Trường ĐH URH.

  Nhiều TS, PGS, GS chẳng những trình độ tồi mà còn ngốc nghếch nữa. Không hơn không kém anh hề trong một vỡ kịch điên. Đoạn in đậm cho thấy đây là một PGS online. Ôi giời! Lại có kiểu rởm mới: GS, PGS online. TS online chưa đủ hay sao? Báo chí ơi hởi báo chí, vì đâu nên nỗi…..
  Trả lời
  *
  Tuan Ngoc@ đã nói
  Tháng Mười Một 6, 2010 lúc 4:33 sáng e

  1/ Tôi search trường này không ra “University of Russell Hobby”

  2/ Ở Holland có trường này Universiteit Russell Hobbes, nhưng dỏm, http://www.osac.state.or.us/oda/unaccredited.aspx

  3/ Holland không có “TSKH” http://www.eurogates.nl/en_holland_news/id/1186/. Đức, Pháp, Áo, Ba Lan,… còn TSKH.

  Quá bôi bác.
  Trả lời
  o
  Tuan Ngoc@ đã nói
  Tháng Mười Một 6, 2010 lúc 4:34 sáng e

  Thông tin bổ sung cho 2/ http://www.consumerfraudreporting.org/Education_Degree_Scams_Unaccreddited.php
  Trả lời
  *
  Tuan Ngoc@ đã nói
  Tháng Mười Một 6, 2010 lúc 5:05 sáng e

  Đã gửi email đến các nơi liên quan

  PGS online

  From:
  Tuan Ngoc [Chat now]

  Add to Contacts
  To: toasoanonline@giaoduc.edu.vn; quangcao@giaoduc.edu.vn; hdcdgsnn@scpt.gov.vn; info@bdu.edu.vn

  Kính gửi Ông/Bà thuộc

  http://www.hdcdgsnn.gov.vn/, hdcdgsnn@scpt.gov.vn
  http://www.giaoduc.edu.vn, toasoanonline@giaoduc.edu.vn, quangcao@giaoduc.edu.vn
  http://www.bdu.edu.vn, info@bdu.edu.vn

  Chúng tôi đã phát hiện một tệ nạn mới, cực kỳ nguy hiểm cho nền giáo dục của đất nước. Đó là tệ nạn PGS online.

  https://giaosudom.wordpress.com/2010/09/07/tr%C6%B0%E1%BB%9Dng/comment-page-5/#comment-2135

  Đề nghị Ông/Bà có biện pháp ngăn chặn và xử lí kịp thời. Tất cả vì một nền giáo dục Việt Nam phát triển.

  Trân trọng.

  Tuan Ngoc@

  Trả lời
  o
  hoale đã nói
  Tháng Mười Một 6, 2010 lúc 6:34 sáng e

  Tớ ủng hộ ý kiến bạn Tuấn Ngọc.

  Tớ vừa đọc lại bài báo, phát hiện thêm một số chi tiết thú vị.

  1. Sinh năm 1978, tốt nghiệp Đại học năm 1998, vậy cậu này đi học trước 2 năm? hay học đại học trong vòng 2 năm? Hay đi học trước 1 năm rồi tốt nghiệp cả DH Kinh tế TP HCM lẫn Phân viện Báo chí và Tuyên truyền – Học viện Chính trị Quốc gia trong vòng 3 năm? Hình như theo tớ biết thì cả 2 trường này lúc đó (và đến này) đều không có việc học đốt giai đoạn này?.

  2. Trường anh ta học cao học là đại học Zealand ở Hà Lan. Đây cũng là trường ma? Tớ tra danh sách các trường cao đẳng và đại học tại Hà Lan, không thấy có trường nào tên này cả. (Đừng nhầm với nước New Zealand).

  3. Bắt đầu làm luận án TSKH năm 2004, nhưng về nước làm kinh doanh, năm 2008 qua bảo vệ xuất sắc luận án TSKH?

  4. Trường có hẳn 1 trang web giới thiệu về tác giả, nhưng tìm trên mạng cũng không thấy trang web của trường ở cho nào, tra danh sách các trường ở Hà Lan cũng không thấy tên trường này.

  5. PGS xuất sắc, nhưng chưa tìm thấy 1 bài báo quốc tế nào?

  6. bài báo kết luận: “Nhận bằng TSKH của một trường ĐH châu Âu ở tuổi 30 là niềm vui, niềm tự hào rất lớn không chỉ với anh, với gia đình, bạn bè mà cả với các GS Trường ĐH URH. Khi Bùi Việt Hải đang làm đề tài nghiên cứu thì website của Trường ĐH URH đã dành riêng một trang giới thiệu về anh. Bởi đó là công trình nghiên cứu khoa học của TS trẻ tuổi và có nhiều triển vọng nhất từ trước tới nay của trường, và điều đặc biệt hơn là anh đến từ Việt Nam! Trở về nước, anh tiếp tục công việc giảng dạy và nghiên cứu của mình. Ngày 15-7-2010, anh rất bất ngờ khi nhận được quyết định phong học hàm PGS về kinh doanh và nghiên cứu kinh tế của Trường ĐH URH. Việc phong học hàm PGS cho anh Bùi Việt Hải – một TSKH Việt Nam mới 32 tuổi là một sự kiện rất đặc biệt của Trường ĐH URH”.

  Cái công nghệ làm “giáo sư quốc tế ma” này có lẽ cao cấp hơn làm TS online rất nhiều.
  Trả lời

 4. Vuhuy said

  http://www.bdu.edu.vn/Gi%E1%BB%9BiThi%E1%BB%87u/C%C6%A1c%E1%BA%A5ut%E1%BB%95ch%E1%BB%A9c/tabid/258/Default.aspx

 5. Vuhuy said

  4. Khoa Việt Nam Học :

  Nhà sử học Nguyễn Khác Thuần
  NSH. Nguyễn Khắc Thuần Trưởng Khoa

  Hội đồng Khoa học và Đào tạo khoa:
  1 Nhà sử học Nguyễn Khắc Thuần Chủ tịch
  2 PGS. TS Phan An Ủy viên
  3 PGS. TS Lê Thị Hoa Ủy viên
  4 TS. Đỗ Quốc Thông Ủy viên
  5 ThS. Võ Thị Cẩm Nhung Ủy viên

  Các bộ môn trực thuộc khoa:

  1 ThS. Võ Thị Cẩm Nhung Chủ nhiệm Bộ môn hướng dẫn du lịch
  2 TS. Bùi Việt Hải Chủ nhiệm Bộ môn Nhà hàng – Khách sạn
  3 NSH Nguyễn Khắc Thuần Chủ nhiệm Bộ môn Nghiên cứu di sản văn hóa
  4 PGS. TS Lê Thị Hoa Chủ nhiệm Bộ môn Chương trình đại cương

 6. Thanh said

  Chúc mừng họ Bùi có (thêm) một TS dỏm và một PGS online

  http://hobuivietnam.com.vn/index.php?nv=News&at=article&sid=722

 7. phong said

  Thạc sĩ: đại hoc Zealand -Hà Lan: trình độ thạc sĩ dỏm, trường ma
  20 tuổi tốt nghiệp đại học ở Việt Nam? trình độ cử nhân: đang còn nghi vấn?

 8. cutiblog said

  Một trường ĐH đẳng cấp quốc tế đào tạo đến TSKH lẽ nào lại không có website?
  Anh Hải này chắc bị ai chơi khăm rồi.

 9. Nguyễn Lân Hòa said

  Tôi biết chắc chắn rằng ở Hà Lan không có học vị TSKH (Doctor of Science).
  Cậu Bùi Việt Hải này chắc chắn là nhà khoa học dỏm.

 10. Anh Kiet said

  Báo Pháp Luật TP có bài về Phó Giáo sư này ở đây: http://phapluattp.vn/20101114115533281p0c1019/pho-giao-su-quoc-te-bi-to-hoc-truong-dom.htm
  Sắp tới sẽ có một số tài liệu học tập của ông này, sẽ post len nhờ anh em JIPV thẩm định

 11. Hội Toán học said

  Tôi vô cùng bất ngờ khi một “PGS” bị lúng túng khi có người hỏi về công trình. Theo tôi thì những nhà báo viết về chủ đề này khá khoa học, có tham khảo và truy tìm thông tin. Đã thế mà anh “PGS.TS” lại….., nghĩ anh này cũng hay đấy chứ.

  Hiện tại anh đang đào tạo thạc sĩ ở VN! Thua rồi.

 12. phongle said

  Bác nào ở Hà Lan làm ơn check dùm cái trường đại hoc Zealand là trường như thế nào mà báo Pháp Luật TP lại bảo là trường có uy tín?

  Tôi check internet mà không ra.

  Hình như nó cũng là trường dỏm?

  Báo Pháp Luật TP tiếp tục chủ đề này.

  http://phapluattp.vn/2010111612122453p0c1019/se-lien-he-voi-co-quan-chuc-nang-de-lam-ro.htm

  http://phapluattp.vn/2010111411545716p0c1019/nhieu-thong-tin-cho-thay-urh-la-dai-hoc-dom.htm

  Tuy nhiên, hình như nhà báo thiếu chuyên nghiệp và thiếu thông tin.

  Đơn giản check trên mạng, hay liên hệ với bộ phận du học, lãnh sự quán Hà Lan tại TP. HCM là xong.

 13. hathila said

  Bui viet Hai. Toi rat xau ho khi VN co nguoi nhu the. gia tri dich thuc cua mot con nguoi la o cho anh xac dinh duoc chinh minh . Day la nha lua dao chu nha khoa hoc gi? Bo GD-DT hay len tieng va cam Bui viet Hai lam thay giao. do lua dao ma day ai? con dua hinh ca vo len mang cho nguoi ta nguong mo a?vo la thac si co mua bang va dom giong chong khg? mot thu ca ma.

 14. Sao Sang said

  Tôi nghe nói người dân Bình Dương đã đúc tượng Ngô Bảo Châu để tỏ lòng yêu mến ông. Nay tôi đề nghị Đại học Bình Dương dựng tượng ông PGS online đại dỏm-TSKH online đại dỏm Bùi Việt Hải để làm gương cho sinh viên của trường.

 15. Emil Phạm said

  Báo PL viết “ĐH Zeeland – một trường có uy tín ở Hà Lan”.Bạn phongle viết thành Zealand thì làm sao mà tìm
  http://www.university-directory.eu/Netherlands/Zeeland-University-of-Professional-Education.html

 16. onlooker said

  Hình như có hẳn một chiến dịch lăng xê ông này:

  http://tuvanonline.com/tintuc/kinh-te-xa-hoi/su-kien-nhan-vat/28321/2.tuvanonline
  Tiến sĩ khoa học trẻ Việt Nam được phong phó giáo sư

  http://www.giaoduc.edu.vn/news/gia-dinh-xa-hoi-659/pho-giao-su-dang-cap-quoc-te-147810.aspx
  Phó giáo sư đẳng cấp quốc tế

  Nhưng trang họ Bùi và Khoa học Phổ thông đã rút bài ca ngợi ông “PGS” xuống rồi.

  Tôi thấy có nhiều điều đáng nghi ngờ ở đây:

  1.- Ông ấy nói rằng tốt nghiệp từ “University of Rossel Hobby”, nhưng sao bằng cấp ghì là từ “Universiteit for Research and Science, Institute for Orginal Research”? vậy ông học trường nào?

  2.- Tại sao trường viết tên tiếng Hà Lan và tiếng Anh như thế (Universiteit for Research and Science)?

  3.- Làm gì có chuyện nghiên cứu sinh tự chọn đề tài học tiến sĩ?

  4.- Khi được hỏi “Anh có bao nhiêu bài báo đăng tạp chí quốc tế” ông loanh quanh và trốn tránh: “Tôi ít khi đếm. Nếu chỉ lên báo không thôi thì nhiều lắm. Nếu đúng nghĩa là bài khoa học thì tôi nghĩ chỉ loanh quanh vào đề tài nghiên cứu của tôi”. Vậy câu hỏi là: bao nhiêu bài?
  ———————————————————–
  Giaosudom@: Bác Onlooker! Nghe đâu bằng nước ngoài thì phải có xác nhận của Bộ mà bác! Khi làm nghiên cứu, có ai hỏi bài báo là một vinh dự rất lớn, chứ ai lại lúng túng như anh Hải. Mấy anh nhà báo “làm khó” anh Hải đến thế à!

  Bác Onlooker nghĩ gì về những thông tin sau đây?

  Hiện tại anh là giảng viên cơ hữu trường nào? Anh có thỉnh giảng cho trường nào?

  + Tôi là giảng viên cơ hữu khoa Việt Nam học của Trường ĐH Bình Dương. Ngoài ra, tôi thỉnh giảng cho hầu hết các trường ĐH như Kinh tế TP.HCM, Ngoại thương, Tôn Đức Thắng, Hồng Bàng, Đà Nẵng, Tài chính-Marketing, Kỹ thuật công nghệ TP.HCM… Tôi dạy chủ yếu du lịch, quản trị kinh doanh, marketing, nhân sự, kỹ năng, thương mại điện tử… Tôi còn dạy cao học tại ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Tôn Đức Thắng. http://phapluattp.vn/20101114115533281p0c1019/pho-giao-su-quoc-te-bi-to-hoc-truong-dom.htm

  GS.TS Nguyễn Khắc Thuần – bậc thầy của PGS.TS Bùi Việt Hải tại Việt Nam cho biết, sự kiện này là niềm vui, niềm tự hào rất lớn của ông cũng như Khoa Việt Nam học và Trường ĐH Bình Dương. Nó góp phần khẳng định và nâng cao vị thế của giới trẻ Việt Nam trong lĩnh vực khoa học trên thế giới. http://www.giaoduc.edu.vn/news/gia-dinh-xa-hoi-659/pho-giao-su-dang-cap-quoc-te-147810.aspx

  • Hoang said

   3.- Làm gì có chuyện nghiên cứu sinh tự chọn đề tài học tiến sĩ?

   Thưa bác onlooker, bác đã học Ph.d chưa vậy ? Chuyện này rất bình thường mà bác, NCS có thể thấy thích vấn đề nào thì viết ra cái phd proposal rồi tìm Prof nào chịu hướng dẫn thôi.

  • Hoang said

   Ah thêm một chuyện nữa là bằng nước ngoài không phải ra tới Bộ để công chứng. Văn phòng tư pháp có chức năng làm chuyện này.

   To all : Bác nào mới về nước thì cứ mang bằng cấp về dịch thuật/công chứng tại UBND Quận nhé. Nhưng cái này có cái dở là với các diploma mill thì chịu thua. Vẫn công chứng hợp pháp thế mới chết không.

   • giaosudom4 said

    Theo tôi nghĩ không đơn giản như vậy đâu. Bác muốn đi công chứng thì trước tiên bác phải lên sở ngoại vụ để yêu cầu công nhận ở VN. Sở ngoại vụ sau đó sẽ liên hệ với đại sứ quán để xem cơ sở cấp bằng có tồn tại hay không. Sau đó sở ngoại vụ mới cấp chứng nhận thì lúc đó công chứng mới đồng ý thực hiện công chứng. Đó chỉ là xét đến tính hợp pháp của bằng cấp, chứ chưa xét đến chất lượng. Việc công nhận chất lượng là thẩm quyền của bộ GD nhưng hiện nay việc này hình như vẫn còn bỏ ngõ.

    • Hoang said

     Trường hợp của tôi là dịch bằng cấp từ tiếng Pháp sang Việt. Tôi lên văn phòng tư pháp nhờ dịch và gửi cho trường ĐH ở VN bản dịch công chứng. Trường ĐH vẫn chấp nhận degree của tôi với bản dịch ấy – sau khi đối chiếu bản gốc.

     Hình thức là như vậy, còn về giá trị và chất lượng thì chưa bàn đến.

  • nguoiquaduong said

   http://tuvanonline.com/tintuc/kinh-te-xa-hoi/su-kien-nhan-vat/28321/2.tuvanonline
   Tiến sĩ khoa học trẻ Việt Nam được phong phó giáo sư

   http://www.giaoduc.edu.vn/news/gia-dinh-xa-hoi-659/pho-giao-su-dang-cap-quoc-te-147810.aspx
   Phó giáo sư đẳng cấp quốc tế

   Riêng trang tư vấn online là của ổng rồi ;))

 17. onlooker said

  Nếu bác ấy giảng cho các đại học như bác ấy nói thì quả là tai họa cho sinh viên. Chỉ hy vọng rằng sinh viên đừng theo bước chân của bác ấy.

  Về những nhận xét của GS TS Nguyễn Khắc Thuần thì tôi thấy hơi … quá. Có phần lố bịch. Một trường đầy nghi vấn như thế mà nói là vinh dự, là tự hào của khoa học VN thì thật là hết ý.

  Bác Hoang cứ hỏi kẹt không! Tôi làm gì đủ thông minh để học PhD hả bác. Tôi chỉ thấy bạn bè tôi học PhD thì phải làm việc với giáo sư để chọn đề tài và đề tài phải nằm trong chương trình nghiên cứu của giáo sư. Chứ nghiên cứu sinh tự nghĩ ra đề tài mà không cần đến giáo sư thì tôi chưa thấy. Dĩ nhiên là không loại trừ khả năng những thiên tài có thể tự học PhD mà chẳng cần đến giáo sư.

  Nhưng cũng có thể bác ấy là thiên tài. Không thấy nói bác ấy được chức danh associate professor từ hồi nào sau khi có DSc. À, nhìn kỹ cái bằng DSc của bác ấy sao không thấy ngày tháng?

  Bác ấy nói VN không có chức danh tương đương với associate professor. Tôi cứ tưởng đó chính là “phó giáo sư”. Hay là bác này chẳng biết hệ thống chức danh của VN?

  • Hoang said

   Vâng. Tôi nói tự do chọn đề tài nhưng đâu có nói là k có GS hướng dẫn. Đề tài thì SV có quyền tự nghĩ ra đấy bác a. Như trường hợp Châu Hòa thượng cũng vậy, ngày ấy ông ấy chỉ thích chơi với Bổ đề cơ bản thôi, và Prof Gérard Laumon đã đồng ý làm advisor cho ông ý.

   • Khách said

    Bác Hoàng với bác Onlooker nói đều có ý đúng

    Nếu các GS đăng quảng cáo tìm PhD làm cho project này project nọ, thì khi apply thành công, PhD student đó sẽ được assign cho làm project đó chứ k có chọn hay viết proposal gì nữa.

    Nếu các PhD student đi theo kiểu học bổng khác hoặc self-sponsored (kiểu 322 chẳng hạn) thì các giáo sư sẽ cho tự viết proposal nếu thích, tất nhiên topic sẽ phải tính đến máy móc trong lab, chuyên môn của giáo sư … chứ k phải chọn cái gì cũng được như bác Hoàng nói. Như vậy nghĩa là trong bó đũa chọn cột cờ thôi, chứ không hẳn là thích chơi gì cũng được.

    Trường hợp bác Châu chọn bổ đề cơ bản vì GS Laumon đã xây dựng một nền móng rất vững chắc về topic này chứ không phải bác Châu thích chơi gì là được.

  • Hoang said

   July 15th 2009

 18. vdtrinh said

  Them thong tin:

  “Anh Hải này lúc sang Hà Lan là học ở Vlissingen, trường ĐH Khoa Học Ứng Dụng Zeeland (www.hz.nl). Hệ thống giáo dục ĐH ở Hà Lan chia làm 2. Nói ngắn gọn thì trường HZ mà anh Hải làm thạc sĩ không phải là trường nghiên cứu, các báo cáo đề tài tốt nghiệp (ở các trường ĐH khoa học ứng dụng này gọi đề tài tốt nghiệp – Graduation Assignment chứ ko gọi là luận văn -Thesis) được chấm dựa trên tính thực tiễn chứ không chú trọng tính hàn lâm (các phần như literature review hay methodology được viết khác với 1 thesis thông thường).

  Tết Âm Lịch 2005 tôi có gặp Hải ở Eindhoven và được giới thiệu là anh đang làm tiến sĩ ở thành phố đó. Lúc đó tôi cứ nghĩ anh Hải học bên khoa học kỹ thuật vì trường TU ở Eindhoven khá nổi tiếng. Bẵng đi mấy năm, giờ mới biết anh học bên khối kinh tế. Thật sự khó có thể hình dung URB là 1 trường ĐH thông qua website hoặc Internet.

  Ở Hà Lan, ngoài trường ĐH, còn 1 số nơi có thể nhận nghiên cứu sinh bậc tiến sĩ như các viện nghiên cứu (ko thuộc trường ĐH). Nổi bật có ISS chuyên về xã hội học ở Den Haag hay viện NIOO chuyên nghiên cứu về thực vật nằm rải rác ở Hà Lan. Chuyện URB là 1 cơ sở chuyên nghiên cứu về đề tài kinh tế nhưng ít người biết đến có thể là sự thật. Thế nhưng khi nhìn thấy tấm bằng trên blog của bác Hồ Hải tôi thấy buồn vì đây không thể là tấm bằng ĐH thật sự. Tiếng Hà Lan không bao giờ viết lẫn vào tiếng Anh như vậy, đặc biệt là tên trường.

  Chuyện báo chí muốn biết rõ thông tin thì cứ liên hệ với văn phòng hỗ trợ giáo dục Hà Lan tại Việt Nam (NESO), ở đó có đầy đủ danh sách các trường và viện nghiên cứu có chức năng đào tạo ở Hà Lan (kể cả ĐH nhỏ xíu như Webster của Mỹ cũng có thông tin vì có campus ở Hà Lan)”.

 19. Zubowka said

  tôi nghĩ đơn giản người này là 1 tên đá cá lăn dưa hoạt động đoàn. Như mọi người đã biết, bọn bất tài thường chọn cách bon chen bằng con đường chính trị ‘cấp cơ sở’, đây là con đường tiến thân rất đặc thù tại VN

 20. thong said

  Tớ không biết, nhưng tớ đã nhờ một số người quen kiểm tra xem TS này dạy như thế nào. Kết quả thì chắc mọi người có thể đoán được.

  Thêm 1 điều nữa, “PGS” này khai man dạy CAO HỌC, để đánh bóng tên tuổi mà thôi. “PGS” này mà dạy cao học cái gì.
  —————–
  Giaosudom@: Thế sao những trường mà “PGS” liệt kê chưa thấy lên tiếng gì? Theo bác thì sự thật là sao? Hay là…..

 21. thong said

  @giaosudom:

  Tớ đã hỏi xem tình hình. Theo tớ biết thì có trường đã lên tiếng rồi. Tuy nhiên, việc báo Pháp Luật TP có đăng lên hay không là chuyện của báo.

  Họ có thể nghĩ rằng, đây chỉ là vụ nhỏ, nên đã đăng 3 là đủ rồi. Có lẽ vậy chăng?
  ————–
  Giaosudom@: Không nhỏ đâu bác à! Các trường đã nêu, nếu không mời PGS online, thì cũng nên đính chính để công luận được biết.

 22. obaama said

  Xin hỏi sau cái vụ phanh phui này, hiện giờ, cái ngài “rác ráo xư online Bờ Vịt Hờ” có bị làm sao không?
  Tiếp theo, các bác thử đoán xem “ngài ngòi nổ” này có bị truy kứu vì tội nừa đảo DH BD, lừa đảo báo chí công luận, lừa cả các em sinh viên ngây ngây thơ thơ??? Tội này nếu là thời nga hoàng, chắc chắn sẽ bị dày đi vùng xi be ri giá lạnh tức thì. Hì hì, từ dỏm với cái anh nì theo iem là chưa đúng, phải là RÁC mới đúng.

 23. debian said

  Tôi cũng là người từng sống cùng thành phố Eindhoven với anh Hải. Lúc đấy khi nghe nói anh Hải làm PhD về kinh tế thì có một vài điểm khác lạ so với bình thường:
  – Anh Hải không có một khoản tiền nào từ phía trường cấp mà anh Hải cũng không phải dạng học bổng nào từ phía Việt Nam
  – Anh Hải nói làm về kinh tế ở trường Fontys – Eindhoven, lúc đó chỉ là một trường thuộc dạng “Cao đẳng” như ở VN, chứ chưa thành University như bây giờ.
  – Có thấy trong thời gian làm thì anh Hải về VN chứ không fulltime.

  Sau khi đọc về báo chí thì thấy chắc chắn cái trường gì đó ở Hàlan dzom 100%.

  Ngoài ra thì cá nhân mình rất mếm anh Hải.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: